Ung thư dạ dày và những điều cần biết

Ung thư bao tử (hay còn gọi là ung thư dạ dày) là bệnh rất thường gặp ở nước ta, theo ghi nhận u ở Hà Nội đứng thứ 2 trong các bệnh ung thư. U bao tử thường gặp ở người lớn và mọi lứa tuổi nhưng rất ít khi gặp ở người dưới tuổi 50, thường gặp ở nam giới.

 Ung thư dạ dày là gì?

 Bệnh ung thư là căn bệnh của những tế bào trong cơ thể. Bình thường những tế bào trong cơ thể sắp xếp theo thứ tự nhất định. Tuy nhiên đôi khi vài tế bào phân chia không bình thường và phát triển thành các u. Những khối u này có thể là lành tính (không phải là u) hoặc ác tính (là ung thư).

Xem thêm:

 Các khối u ác bao gồm những tế bào ung thư. Nếu không điều trị kịp thời, các tế bào u sẽ lấn chiếm và hủy hoại các mô xung quanh. Các TB u thường tách khỏi khối u ban đầu và đến những cơ quan khác. Khi những tế bào ung thư đến vị trí mới, chúng tiếp tục phát triển thành khối u, khối u này được gọi là di căn. Ung thư dạ dày hay di căn theo đường hệ thống bạch mạch đến những bộ phận khác nhau trên cơ thể.

ung thư dạ dày

 Các nguyên nhân gây ung thư bao tử

 Các nguyên nhân gây u dạ dày vẫn chưa được biết chính xác. Ở người có tiền sử loét dạ dày và bị thiếu máu ác tính thì có khả năng cao bị ung thư dạ dày.

 Triệu chứng của u bao tử thường không đặc biệt

 Những biểu hiện  của bệnh ung thư dạ dày thường là mơ hồ. Hay gặp nhất là chứng khó tiêu, hay khó chịu, đau âm ỉ, đầy bụng, ợ chua, buồn nôn, không muốn ăn. Các triệu chứng này thường không để ý nhưng bạn phải đi khám nếu những triệu chứng này kéo dài trên 2 tuần. Những triệu chứng khác có thể là: buồn nôn, gầy sút, mệt mỏi, thiếu máu, đại tiện phân đen.

 Chẩn đoán bệnh phải làm những gì?

 – Bác sĩ nên hỏi và khám bệnh kĩ càng.

 – Chụp phim Xquang bao tử sử dụng thuốc cản quang.

 – Nội soi dạ dày bằng ống soi mềm, chẩn đoán sinh thiết và có thể chụp ảnh dạ dày qua ống nội soi.

 – Khi một người được chẩn đoán là u bao tử thì nên làm thêm một vài xét nghiệm nữa để đánh giá sự phát triển của u đến những bộ phận khác. [Việc|Điều} này giúp bác sĩ đưa ra cách chữa bệnh tốt nhất. Đó là các xét nghiệm chụp cắt lớp vi tính và siêu âm.

Viêm dạ dày cấp

 Các cách điều trị ung thư bao tử

 U dạ dày có thể được chữa bằng các biện pháp như: phẫu thuật, hóa trị và tia xạ.

 Phẫu thuật:

 Phương pháp chữa trị đầu tiên và chủ yếu với các ung thư bao tử giai đoạn đầu là phẫu thuật: loại bỏ một bộ phận hay toàn bộ bao tử. Chỉ sau 5 ngày người bệnh đã có thể ăn uống bình thường. Sau phẫu thuật 10-14 ngày bệnh nhân đã có thể ra viện.

 Những trường hợp bệnh ung thư giai đoạn cuối có thể: Phẫu thuật tạm thời, để thiết lập lại lưu thông cho đường tiêu hóa, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.

 Phương pháp Hóa chất trị liệu:

 Đây là biện pháp điều trị bằng các thuốc chữa bệnh ung thư đặc biệt. Những thuốc này thường được sử dụng phối hợp với nhau trong một tuần, sau đó nghỉ thuốc 2 hoặc 3 tuần rồi mới [sử dụng|dùng} tiếp. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị dùng để hỗ trợ phẫu thuật, xạ trị hoặc cả 2, nhằm giúp tiêu diệt các tế bào u còn sót lại trong cơ thể giúp tránh tái phát bệnh ung thư dạ dày sau này.

 Biện pháp xạ trị liệu

 Phương pháp nà  này dùng tia phóng xạ để diệt [những|các} tế bào ung thư. Những tia phóng xạ được tính toán chính xác trên vị trí của các khối ung thư để giảm tác hại cho các tế bào lành. Trong khối u dạ dày, điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật giúp hủy diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Biện pháp này còn có thể được kết hợp cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.

nano cucurmin

 Nhật Bản là nước có tỉ lệ ung thư dạ dày rất cao trên thế giới, đã phát hiện sớm và phẫu thuật có hiệu quả cao, đạt tới 80% số bệnh nhân sống sau 5 năm. Cả thế giới công nhận và áp dụng kĩ thuật đó. Nước ta cũng là đất nước có số người mắc rất cao, cần thiết phải hiểu biết để có sự quan tâm thích đáng đến bệnh ung thư bao tử.

Nguồn: Tinhbotnghenano.vn tổng hợp

Ung thư dạ dày và những điều cần biết
5 (100%) 1 vote

×

NANO CURCUMIN - 250.000đ/Hộp

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 8 hộp giảm 400.000đ

Mua 12 hộp giảm 840.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 4 hộp trở lên)

Nano Curcumin

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn