Ung thư dạ dày – “Sát thủ thầm lặng” và 1 số thông tin cơ bản về bệnh

Ung thư dạ dày, cụm từ mà chúng ta vẫn thấy lo lắng và khiếp sợ, bởi một khi ung thư xuất hiện, không riêng gì ung thư dạ dày thì sự sống của mỗi người đã bị rút ngắn đi rất nhiều. Nếu người bệnh nào may mắn thì sống thêm được khoảng vài năm sau khi phát hiện bệnh, còn đa số thì sẽ sống thêm được vài tháng.

Khi mà vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe đang ngày càng được quan tâm, tuyên truyền thường xuyên thì bản thân mỗi người đã ý thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là dành thời gian tìm hiểu các thông tin về sức khỏe, cụ thể là các bệnh thường gặp.

Để giúp bạn đọc có được những thông tin cần thiết về căn bệnh ung thư ở bao tử này, chúng tôi sẽ dành thời lượng cho bài viết kì này tập trung nói về căn bệnh ung thư dạ dày – 1 căn bệnh có số lượng người mắc bệnh cũng không hề nhỏ.

Nội dung bài viết Tổng quan bệnh ung thư dạ dày

1. Bệnh ung thư dạ dày là gì?

2. Các giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày

3. Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

4. Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

5. Cách điều trị bệnh ung thư dạ dày

5.1. Phẫu thuật

5.2. Hóa trị

5.3. Xạ trị

6. Cách phóng tránh bệnh ung thư dạ dày

7. Ung thư dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì?

7.1. Ung thư dạ dày nên ăn gì?

7.2. Ung thư dạ dày kiêng ăn gì?

Bệnh ung thư dạ dày là gì?

ung thu da day

Bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày hay còn gọi là ung thư bao tử là căn bệnh xuất hiện khi tế bào ung thư phát triển ở bất kì vị trí nào bên trong dạ dày. Tế bào ung thư này có thể sinh sôi và di chuyển đến các cơ quan khác lân cận như phổi, gan, thực quản,…

Theo thống kê cho biết, ung thư dạ dày thuộc top 4 các căn bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới với số người mắc bệnh rơi vào khoảng 930.000 người vào năm 2002, số người tử vong vì căn bệnh này hàng năm cỡ khoảng 800.000 người, nguyên nhân gây tử vong xếp thứ 2 thế giới sau ung thư phổi, bệnh gặp nhiều ở các nước đang phát triển.

Các giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày được chia làm 4 giai đoạn, tương ứng với 4 mức độ tổn thương khác nhau, cụ thể:

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Tế bào bắt đầu phát triển thành khối u, các khối u này sẽ xuất hiện ở lớp niêm mạc dạ dày. Ở giai đoạn này, các khối u bắt đầu xâm nhập vào bên trong của lớp niêm mạc khiến cấu trúc niêm mạc bị rối loạn, song ở giai đoạn này người bệnh vẫn chưa thấy được những dấu hiệu rõ ràng của bệnh.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2: khi ở giai đoạn này, bệnh đã bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, cân nặng giảm,…khối u lúc này cũng tấn công vào phần cơ của lớp niêm mạc.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3: khối u đã lan ra nhiều hạch bạch huyết và một số cơ quan khác, có thể là lá lách hoặc gan. Mức độ tổn thương của dạ dày ở giai đoạn này đã khá nghiêm trọng, các sinh hoạt của người bệnh đã bị giảm sút rất nhiều.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối: đây là giai đoạn phát triển cao nhất của bệnh, cơ hội sống của người bệnh ở giai đoạn này khá mong manh. Các dấu hiệu của bệnh lúc này cũng thể hiện rõ rệt, điển hình là những cơn đau khó chịu. Song lại có tới ¾ người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn này.

Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

trieu-chung-cua-ung-thu-da-day

Triệu chứng ung thư dạ dày

Như cũng đã đề cập trong các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư bao tử, triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng và với khả năng của người bệnh thì không thể nhận biết được sự xuất hiện của bệnh. Khi các dấu hiệu ung thư dạ dày thể hiện rõ ràng thì các tế bào khối u đã di căn đến các bộ phận khác bên trong cơ thể. Đây cũng chính là lý do giải thích tại sao tỷ lệ người mắc bệnh ở giai đoạn muộn thường chiếm đa số.

Sau người bệnh vẫn có thể căn cứ vào một số triệu chứng điển hình của ung thư bao tử như sau:

Giai đoạn sớm: Ở giai đoạn sớm của bệnh, người bệnh có thể bắt gặp một số dấu hiệu như khó tiêu, ợ chua, ăn mất ngon miệng đặc biệt là các món thịt.

Giai đoạn muộn: ở giai đoạn muộn của bệnh, người bệnh sẽ gặp một số triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đầy bụng, giảm cân, mệt mỏi, xuất huyết, khó nuốt,…

Song để có thể chuẩn đoán chính xác sự xuất hiện của ung thư dạ dày, người bệnh khi có các dấu hiệu kể trên nên sớm đến các cơ sở y tế để kiểm tra nhằm xác định bệnh và thực hiện các biện pháp điều trị bệnh sớm nhất có thể.

Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Nguoi-mac-benh-ung-thu-da-day-song-duoc-bao-lau

Thời gian sống của người bệnh ung thư dạ dày

Trước khi trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn mức độ nguy hiểm và khả năng điều trị căn bệnh này.

Khi nhắc đến ung thư, chắc bản thân mỗi người chúng ta cũng biết, đây là một căn bệnh nguy hiểm, vì cho đến thời điểm hiện tại y học vẫn chưa tìm ra đươc một phương pháp trị bệnh nào triệt để. Ung thư bao tử là một căn bệnh xuất hiện ở cơ quan thuộc hệ thống tiêu hóa, căn bệnh sẽ gây ra không ít những khó khăn trong quá trình tiêu hóa thức ăn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nếu như hệ thống tiêu hóa không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thì sức khỏe sẽ bị tụt dốc nghiêm trọng, đó cũng chính là lý do giải thích tại sao các căn bệnh xuất hiện ở đường tiêu hóa thường kéo sức khỏe đi xuống rất nhanh.

Không chỉ dừng lại là gây nên những tổn thương cho cơ quan dạ dày, mà tế bào khối u còn theo máu đến làm tổ và phát triển ở các cơ quan nội tạng khác. Nếu như ở giai đoạn đầu, người bệnh vẫn có thể ngăn chặn và cải thiện tình trạng bệnh, thì ở giai đoạn cuối bệnh hầu như không có bất kì biện pháp nào khắc phục và kéo dài thời gian sống của người bệnh.

Thời gian sống của người bệnh ung thư dạ dày sau khi phát hiện bệnh kéo dài được nhiều nhất là 5 năm, song số lượng người bệnh đạt được thời gian sống này khá ít.

Cách điều trị bệnh ung thư dạ dày

hoa-tri-ung-thu-da-day

Điều trị ung thư dạ dày

Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một phương pháp điều trị triệt để bệnh ung thư dạ dày, song vẫn có những phương pháp can thiệp, nhằm giúp người bệnh đảm bảo được sự ổn định của sức khỏe và thời gian sống của người bệnh. Có 3 phương pháp chữa trị ung thư bao tử được sử dụng khá phổ biến hiện nay gồm: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Phẫu thuật

Đây là phương pháp duy nhất đem lại cơ hội trị bệnh ung thư dạ dày triệt để cho người bệnh và cũng là phương pháp được sử dụng phổ biến. Tùy theo mức độ xâm chiếm và vị trí của các khối u mà bác sĩ sẽ quyết định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Cách điều trị ung thư dạ dày này có thể loại bỏ được hoàn toàn các tế bào khối u. Theo ghi nhận thực tế, phương pháp phẫu thuật hiện nay có thể chữa trị được khoảng 40% số trường hợp mắc bệnh. Nhưng nếu căn bệnh đã có dấu hiệu di căn thì phương pháp này chỉ có thể làm giảm bớt triệu chứng của bệnh.

Hóa trị

Phuong pháp này được sử dụng khi muốn làm giảm kích thước của các khối u và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Phương pháp hóa trị sẽ sử dụng các loại hóa chất đặc trị để tiêu diệt tế bào khối u, thông thường phương pháp này sẽ được sử dụng khi người bệnh không thể tiến hành phẫu thuật được. Song phương pháp này lại để lại các tác dụng phụ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

Xạ trị

Khác với phương pháp hóa trị, xạ trị sẽ sử dụng các tia năng lượng để phá hủy các tế bào ung thư và hạn chế sự sinh trưởng của chúng. Phương pháp này có thể kết hợp sử dụng với 2 phương pháp kể trên hoặc có thể sử dụng độc lập. Chính vì việc sử dụng các tia năng lượng nên xạ trị cũng gây ra không ít những tác dụng phụ cho người bệnh.

Ngoài 3 phương pháp chính kể trên thì người bệnh có thể sử dụng chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam, các bài thuốc nam sẽ giúp người bệnh tăng cường được sức đề kháng, từ đó cải thiện tình trạng bệnh và giúp người bệnh có thể sống lâu hơn.

Bài thuốc trị ung thư dạ dày từ mãng cầu xiêm

Theo nghiên cứu, mãng cầu xiêm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ các tế bào khối u. sử dụng 1 ly nước ép mãng cầu xiêm mỗi ngày có thể tiêu diệt tế bào khối u gấp 1000 lần so với hóa trị. Bạn sử dụng 200 gam mãng cầu xiêm bỏ vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ để loại bỏ hạt. Sau đó cho mãng cầu xiêm vào xay nhuyễn rồi sử dụng, kiên trì sử dụng đều đặn 1 lần/ngày sẽ thấy đươc kết quả khả quan của bệnh.

Đây là một nguồn nguyên liệu từ tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe và mọi người đều có thể sử dụng.

Bài thuốc điều trị ung thư dạ dày từ hoa hòe

Ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm giảm mỡ máu,… thì hoa hòe còn có khả năng chữa một số bệnh ung thư trong đó có ung thư dạ dày.

Cách sử dụng cũng cực kì đơn giản, bạn sử dụng hoa hòe, bách thảo sương, bạch mạo căn, cho các nguyên liệu vào nấu nước uống sử dụng hàng ngày. Kiên trì áp dụng bạn sẽ thấy tình trạng mệt mỏi, đau, uể oải của bệnh sẽ giảm đi rất nhiều.

Cách phóng tránh bệnh ung thư dạ dày

Trước những ảnh hưởng cùng sự nguy hiểm mà căn bệnh ung thư dạ dày gây nên, mỗi người chúng ta cần chú ý và thực hiện sớm các biện pháp để phòng ngừa bệnh ung thư bao tử, cụ thể:

 • Loại bỏ vi khuẩn Hp bằng việc ăn uống sạch sẽ, lựa chọn những thực phẩm đảm bảo, giữ gìn vệ sinh trong chế biến thực phẩm và ăn uống
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý: tăng cường rau xanh trong các bữa ăn, ăn nhạt, hạn chế sử dụng các thực phẩm đóng hộp, các đồ ăn nhanh
 • Đảm bảo giờ giấc ăn uống: ăn đúng bữa, đủ bữa và đủ dưỡng chất
 • Loại bỏ những thói quen xấu: uống rượu bia, thuốc lá, làm việc quá sức, để tâm lý căng thẳng và mệt mỏi
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao
 • Điều trị sớm và triệt để các bệnh lý về dạ dày khác

Ung thư dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì?

ung-thu-da-day-nen-an-gi

Ung thư dạ dày nên ăn gì?

Ung thư dạ dày nên ăn gì?

Việc ăn uống của người bệnh ung thư cần phải được đặc biệt chú ý, bởi lúc này người bệnh luôn có cảm giác chán ăn, ăn uống không còn được ngon miệng, lúc này chức năng hoạt động của dạ dày cũng yếu. Do vậy, để đảm bảo nguồn dưỡng chất cho cơ thể và không gây áp lực cho dạ dày, người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa mà vẫn đảm bảo dưỡng chất. Người bệnh có thể sử dụng một số thực phẩm như:

 • Đậu phụ
 • Các loại nấm
 • Sử dụng các loại rau củ quả tươi
 • Các loại ngũ cốc
 • Mầm cải xanh
 • Thực phẩm có lượng chất xơ thấp,…

Ung thư dạ dày kiêng ăn gì?

Ngoài việc chú ý đến việc cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể thì người bệnh cần hạn chế, tránh sử dụng một số thực phẩm, những thực phẩm được đánh giá là không tốt cho dạ dày, có thể kéo thời gian sống của người bệnh giảm xuống rất nhiều. Một số thực phẩm người bệnh ung thư dạ dày nên kiêng ăn gồm:

 • Thực phẩm lên men
 • Thực phẩm nướng ở nhiệt độ cao
 • Các chất kích thích
 • Đồ ăn ngọt hoặc đồ ăn có chứa nhiều đường
 • Bia rượu và các đồ uống có ga
 • Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên rán
 • Đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh,…

Chế độ ăn uống cho người bệnh ung thư rất quan trọng, nếu như chế độ ăn uống không được đảm bảo thì dạ dày nói riêng và các cơ quan trong cơ thể nói chung sẽ đều bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, khi đã biết được thực phẩm nào nên ăn và nên tránh thì người thân hoặc bản thân người bệnh nên lên một chế độ ăn uống hợp lý để người bệnh có một sức khỏe tốt nhất, từ đó kéo dài được thời gian sống.

Ung thư dạ dày thực sự là một căn bệnh nguy hiểm mà bản thân mỗi người cần phải đề phòng để tránh những ảnh hưởng xấu của căn bệnh đến sức khỏe. Ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này, đó là ai đi chăng nữa, vì vậy việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe là việc làm cần thiết của mỗi người. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ hãy thay đổi thói quen sống sao cho khoa học và hợp lý để các tác nhân gây bệnh ung thư dạ dày không còn có cơ hội xâm nhập.

872 bình luận
 • Đặng Hân
  Biết thành phần Nano Curcumin rất tốt cho bệnh dạ dày từ rất lâu rồi. Khi biết đến Nano Curcumin HP của Học viện Quân y tôi đã mua và sử dụng, tôi đã thấy yên tâm hơn cho sức khỏe của mình
 • Mai Lợi
  Sản phẩm tốt, có hiệu quả mà mức giá lại rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cùng thành phần ở nước ngoài
 • Nguyễn Lăng
  Được người quen mách cho dùng Nano Curcumin HP, sau 2 tháng bệnh em đã đỡ rồi.
 • Tuấn Nguyễn
  Sau 6 tháng kiên trì sử dụng Nano Curcumin HP, sức khỏe của tôi đã tốt hơn hẳn, tôi ăn ngon miệng hơn, da rẻ hồng hào hơn và bệnh viêm loét dạ dày không còn tái phát nữa
 • Duc Anh Nguyen
  toi bi nhiem khuan HP truoc co su dụng 4 lieu trinh san pham roi, đi kham bac si bao khuan HP da duoc loai bo hoan toan, vay toi co phai su dung them san pham de phong ngua vi khuan HP quay tro lai nua khong
 • VNguyễn Đình Kiên
  E đây minh chứng sống đây dùng đủ loại thuốc tây mãi không khỏi mà còn bị biến chứng nữa chứ. Thực sự không ngờ dùng 3 tháng thôi mà đã không còn đau dạ dày nữa.
 • Ngoc Vu Anh
  Sử dụng sản phẩm thấy rất hài lòng. Đúng là hàng Học Viện Quân Y Việt Nam, giá cả hợp lý mà lại còn hiệu quả nữa
 • Cu Rim
  Chỉ mới sử dụng 2 tháng nhưng đi kiểm tra bác sĩ bảo dạ dày của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Cảm ơn quý công ty
 • Ong Nguyệt
  Không quá tin vào quảng cáo nhưng tôi rất mừng về hiệu quả của Nano Curcumin HP đem lại
 • Duyên Nông
  E mới dùng 1 hộp thôi nhưng người thấy nhẹ nhõm dạ dày, đỡ đau rất nhiều với cả trào ngược nữa cũng dứt rồi ạ.