Top 6 biểu hiệu đau dạ dày điển hình và gặp ở nhiều người bệnh

Biểu hiện đau dạ dày là một trong những căn cứ giúp người bệnh nhận biết sự xuất hiện của căn bệnh và sớm có biện pháp khắc phục.

Đau dạ dày là một căn bệnh xuất hiện khi dạ dày gặp phải một tổn thương nào đó, mức độ tổn thương ở dạ dày sẽ phản ánh qua những cơn đau dạ dày xuất hiện. Dưới dây là top 6 biểu hiện của bệnh đau dạ dày điển hình và hạy gặp nhất, người bệnh có thể căn cứ vào những biểu hiện này để xác định tình trạng sức khỏe của dạ dày.

Đau vùng thượng vị – Biểu hiện đau dạ dày đầu tiên

bieu hien cua bẹnh dau da day

Khi dạ dày xuất hiện những tổn thương, người bệnh sẽ có cảm giác vùng thượng vị, ngay dưới xương sườn xuất hiện những cơn đau. Cơn đau có thể âm ỉ, có thể mất trong chớp mắt, đau có kèm theo cảm giác nóng rát,… Đau vùng thượng vị thường xuất hiện khi bụng đang đói hoặc ăn quá no.

Ban đầu thì những cơn đau thỉnh thoảng mới xuất hiện, sau này khi bệnh đã phát triển mạnh thì cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn và mức độ đau cũng tăng lên.

Biểu hiện đau dạ dày tiếp theo là ợ hơi, ợ chua

Nếu tìm hiểu về các căn bệnh xuất hiện ở dạ dày chắc chắn bạn sẽ biết, hầu hết các căn bệnh này đều có triệu chứng ợ hơi và ợ chua. Khi chức năng của dạ dày không còn được đảm bảo, thức ăn được đưa vàocơ thể  không chuyển hóa hết sẽ tích tụ lại, cùng với axit đã sản sinh ra, thức ăn này sẽ bị lên men, từ đó gây nên tình trạng ợ hơi, ợ chua rất khó chịu.

Khi xuất hiện biểu hiện này, người bệnh có thể sẽ có cảm giác đau hoặc nóng rát ở sau xương ức, miệng bị đắng, ăn uống cũng không còn cảm thấy ngon miệng. Song ợ hơi và ợ chua chỉ là biểu hiện của đau dạ dày khi nó xuất hiện thường xuyên,  liên tục và ngày  càng gia tăng về mức độ; còn nếu thỉnh thoảng mới xuất hiện thì đó là một biểu hiện sinh lý bình thường.

Chán ăn, người mệt mỏi – 1 biểu hiện khác của bệnh đau dạ dày

bieu hien cua dau da day

Khi chức năng của dạ dày không còn được đảm bảo do những tổn thương xuất hiện ở cơ quan này, lúc này dạ dày sẽ không tiêu hóa kịp các thức ăn được đưa vào, thức ăn bị tích tụ lại, từ đó tạo nên cảm giác chán ăn. Việc tiêu hóa thức ăn có vấn đề nên nguồn năng lượng cung cấp cho hoạt động của các cơ quan bị ảnh hưởng, cơ thể của người bệnh sẽ có cảm giác mệt mỏi.

Chính vì vậy, khi những biểu hiện chán ăn, mệt mỏi xuất hiện kéo dài, người bệnh cũng nên cẩn thận, tốt nhất nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và xác định nguyên nhân.

Biểu hiện của bệnh đau dạ dày là đầy bụng

Chính việc thức ăn được đưa vào không được tiêu hóa kịp sẽ tích tụ lại, từ đó khiến cho người bệnh có cảm giác đầy bụng, khá khó chịu. Biểu hiện đầy bụng có thể đi kèm với tình trạng ợ hơi liên tiếp, người bệnh lúc này cũng sẽ có cảm giác chán ăn, không muốn ăn bất kì thứ gì, kể cả những món khoái khẩu trước đây.

Buồn nôn và nôn

bieu hien dau da day

Nhắc đến các biểu hiện của đau dạ dày không thể không kể đến biểu hiện buồn nôn và nôn. Khi lượng thức ăn bị tích tụ lại trong dạ dày quá nhiều, người bệnh có thể sẽ có cảm giác buồn nôn và muốn nôn ra. Nếu biểu hiện này xuất hiện người bệnh có thể bị rách thực quản, tổn thương niêm mạc thực quản và sức khỏe của vòm họng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đau dạ dày khi mang thai có nên uống thuốc không?

Chảy máu tiêu hóa

Đây là một biểu hiện nghiêm trọng của bệnh đau dạ dày, khi mà những tổn thương ở dạ dày không được khắc phục, các tác nhân gây bệnh sẽ tấn công trực tiếp vào lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày, với những vết ăn sâu vào niêm mạc, dạ dày sẽ bị chảy máu. Chảy máu tiêu hóa có thể phát hiện qua những lần nôn hoặc qua những lần đi đại tiện.

6 biểu biện được kể ở trên không hoàn toàn là những biểu hiện của bệnh đau dạ dày, đây cũng có thể là biểu hiện của một căn bệnh nào đó. Chính vì vậy, khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện được liệt kê ở trên thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra, nhằm xác định chính xác sự xuất hiện của bệnh đau dạ dày, từ đó áp dụng các phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Người bệnh cũng nên tránh trường hợp tự bắt bệnh và tự ý sử dụng các biện pháp điều trị, điều này thực sự không hề tốt cho căn bệnh một chút nào.

Để việc điều trị bệnh đau dạ dày có được một kết quả tốt, người bệnh cũng nên xác định rõ nguyên nhân gây bệnh của bản thân là gì, sau đó tuân thủ theo đúng hướng dẫn, nguyên tắc và phương pháp điều trị bệnh được đưa ra.

Tham khảo thêm: Dấu hiệu đau dạ dày

6 biểu hiện đau dạ dày kể trên sẽ là 6 căn cứ giúp bạn phát hiện sớm những tổn thương đang gặp phải ở dạ dày. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt nhất.

Top 6 biểu hiệu đau dạ dày điển hình và gặp ở nhiều người bệnh
5 (100%) 1 vote

×

NANO CURCUMIN - 250.000đ/Hộp

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 8 hộp giảm 400.000đ

Mua 12 hộp giảm 840.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 4 hộp trở lên)

Nano Curcumin

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn