TỔNG QUAN bao quát thông tin về căn bệnh đau dạ dày bạn nên biết

Không còn là căn bệnh của riêng một ai hoặc riêng một nhóm người cụ thể nào, mà bệnh đau dạ dày được xem là một căn bệnh của toàn xã hội.

Nếu theo dõi các con số thống kê về bệnh đau dạ dày cũng như thăm hỏi những người xung quanh, bạn sẽ biết được số lượng và tỷ lệ người mắc phải căn bệnh này như thế nào.Và để giúp bạn phần nào trong việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là phòng tránh và điều trị đau dạ dày, bài viết kì này chúng tôi xin dành thời gian chia sẻ những thông tin cơ bản và bao quát nhất về căn bệnh này. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Nội dung bài viết tổng quan về bệnh đau dạ dày

1. Bệnh đau dạ dày là gì?

2. Nguyên nhân gây đau dạ dày

2.1. Vi khuẩn Hp

2.2. Thường xuyên sử dụng rượu bia

2.3. Thuốc lá

2.4. Thói quen ăn uống

2.5. Căng thẳng, mệt mỏi

2.6. Sử dụng các loại thuốc giảm đau

3. Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

3.1. Đau vùng thượng vị

3.2. Ợ chua

3.3. Ăn uống kém ngon miệng

3.4. Buồn nôn

4. Bệnh đau dạ dày có nguy hiểm không?

4.1. Viêm dạ dày mãn tính

4.2. Chảy máu dạ dày

4.3. Thủng dạ dày

4.4. Ung thư dạ dày

5. Cách chữa trị bệnh đau dạ dày

5.1. Điều trị đau dạ dày bằng thuốc Tây

5.2. Điều trị bệnh đau dạ dày bằng thảo dược thiên nhiên

5.2.1. Nghệ và mật ong

5.2.2. Cam thảo

5.2.3. Chuối hột

5.2.4. Gừng

5.2.5. Lá mơ lông

5.2.6. Hạt bưởi

5.2.7. Bắp cải

6. Cách phòng tránh bệnh đau dạ dày

7. Đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

7.1. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì?

7.2. Bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì?

8. Những đối tượng dễ mắc bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày là gì?

dau da day cap

Đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày hay còn gọi là đau bao tử, là một căn bệnh xuất hiện ở dạ dày và xảy ra khi dạ dày gặp phải một tổn thương nào đó, mà chủ yếu là những tổn thương ở lớp niêm mạc bảo vệ cơ quan này. Khi xuất hiện những tổn thương thì theo phản xạ tự nhiên, bạn sẽ thấy những cơn đau xuất hiện ở phần bụng. Cơn đau nặng hay nhẹ sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ của căn bệnh.

Theo thống kê cho biết, tỷ lệ mắc bệnh đau dạ dày của toàn thế giới là từ 5 đến 10%, trong khi tỷ lệ này ở Việt Nam là 7% dân số, một con số không hề nhỏ. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng người phải căn bện này ở nước ta đã chiếm đến hơn 70% dân số.  Đây là một số chính xác bởi trên thực tế, hầu hết các gia đình Việt Nam đều có người mắc bệnh đau bao tử, trẻ có, già có, thanh niên có, nam có, nữ có, nói chung là gặp ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân gây đau dạ dày

nguyen nhan gay dau da day tu an uong

Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là một căn bệnh tiêu hóa thường gặp nhất và phát sinh do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số những nguyên nhân điển hình gây nên bệnh đau dạ dày:

Vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp chính là vi khuẩn H.pylori, đây là loại vi khuẩn gây ra không ít những tổn thương cho hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là cơ quan dạ dày, vi khuẩn này sinh trưởng và phát triển rất tốt trong môi trường của bao tử. Vi khuẩn này khi được đưa vào dạ dày sẽ tiến hành hoạt động sinh sôi và gây hại rất mạnh mẽ, chúng sẽ tấn công vào lớp niêm mạc của cơ quan này và tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh xâm nhập, tấn công dạ dày. Nếu không có biện pháp điều trị trong thời gian dài, vi khuẩn Hp sẽ tạo điều kiện làm gia tăng những tổn thương ở dạ dày.

Thường xuyên sử dụng rượu bia

Nếu sử dụng rượu bia ở một liều lượng nhất định thì hoàn toàn có thể đem lại những lợi ích tốt cho sức khỏe. Nhưng việc sử dụng bia rượu thường xuyên với một lượng quá nhiều sẽ gây ra cho cơ thể không ít những ảnh hưởng. Chính những thành phần có trong bia rượu sẽ trực tiếp phá hủy lớp chất nhầy bao phủ bên ngoài để bảo vệ niêm mạc, điều này sẽ vô tình dẫn các tác nhân gây bệnh tấn công dạ dày.

Ngoài ra, việc sử dụng rượu bia quá nhiều cũng sẽ gây ra những tổn thương đến gan, sức khỏe của gan yếu đi, năng lượng cung cấp cho hoạt động của các cơ quan không còn được đảm bảo từ đó dẫn đến sự ngưng trệ hoạt động của các cơ quan trong toàn bộ cơ thể, trong đó có dạ dày.

Thuốc lá

Nếu nói về những nguyên nhân gây đau bao tử mà không đề cập đến thuốc lá thì quả là một điều thiếu sót. Bởi chính chất nicotin có trong thuốc lá đã kích thích cơ thể bài tiết axit clohydric và pepsin, những chất này sẽ ăn mòn lớp niêm mạc, hạn chế sự tổng hợp prostaglandin – chất bảo vệ và phục hồi những tổn thương ở niêm mạc và dạ dày, từ đó khiến dạ dày bị tổn thương và xuất hiện những cơn đau khó chịu.

Thói quen ăn uống

Dạ dày là một cơ quan trong hệ thống tiêu hóa, vậy thì không có lý do gì lại không liệt kê thói quen ăn uống là một nguyên nhân chính của đau dạ dày. Bởi chính những thực phẩm được lựa chọn để sử dụng cũng như cách thức sử dụng của mỗi người đã vô tình dẫn đến những tổn thương cho dạ dày.

Ăn uống không có giờ giấc, sử dụng quá nhiều thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh, các loại đồ ăn cay nóng hoặc những đồ ăn khó tiêu, ăn quá no trước khi đi ngủ…sẽ khiến cho dạ dày luôn trong tình trạng phải hoạt động cật lực để tiêu hóa các chất, làm thay đổi giờ giấc sinh học của cơ quan này. Ngoài ra, chính những thực phẩm này sẽ gây kích thích dạ dày, khiến cơ quan này tiết ra quá nhiều axit, axit tiết ra dư thừa sẽ tấn công vào lớp niêm mạc. Về lâu dài, dạ dày sễ gặp phải những tổn thương.

Căng thẳng, mệt mỏi

Tinh thần căng thẳng và mệt mỏi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra khá nhiều những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tinh thần căng thẳng, mệt mỏi sẽ khiến cho axit dịch vị tiết nhiều hơn và khiến cho lớp niêm mạc bị tổn thương, nếu tổn thương không được khắc phục sẽ sinh ra cơn đau dạ dày. Do vậy, đừng tỏ ra băn khoăn hoặc ngạc nhiên khi bản thân có chế độ ăn uống hợp lý mà vẫn mắc phải căn bệnh đau bao tử.

Sử dụng các loại thuốc giảm đau

Việc sử dụng thuốc giảm đau thường sẽ phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, nếu lạm dụng loại thuốc này sẽ không tốt cho dạ dày, chúng sẽ làm tổn thương lớp niêm mạc và gây bên những cơn đay dạ dày, một số loại thuốc giảm đau vẫn thường được sử dụng: aspirin, ibuprofen, naproxen,… Do vậy để đảm bảo tránh được những cơn đau khó chịu, bạn cần chú ý khi sử dụng các loại thuốc giảm đau.

Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

dau-hieu-benh-dau-da-day

Dấu hiệu đau bụng ở người đau dạ dày

Cũng như nhiều căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể, bệnh đau dạ dày cũng có rất nhiều các triệu chứng khác nhau, song giúp bạn dễ dàng trong nhận biết sự xuất hiện của căn bệnh, chúng tôi sẽ chia sẻ một số những dấu hiệu điển hình của đau dạ dày, đó là:

Đau vùng thượng vị

Đây là một triệu chứng khá nổi bật của bệnh đau dạ dày. Khác với các căn bệnh ở gan, căn bệnh xuất hiện ở dạ dày thường sẽ biểu hiện các dấu hiệu ngay. Khi những tổn thương xuất hiện ở bao tử, bạn sẽ thấy có dấu hiệu đau ở vùng thượng vị, tần suất và mức độ của những cơn đau sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh, thường thì bạn sẽ gặp những cơn đau âm ỉ hoặc nóng rát, hay gặp nhất khi đói hoặc khi ăn no.

Ợ chua

Ợ chua là một biểu hiện đặc trưng của bệnh đau dạ dày, nhưng không phải ợ chua nào cũng là của căn bệnh này, có thể là do tác dụng phụ của thuốc hoặc chứng thoát vị. Khi dạ dày gặp phải những tổn thương, chức năng tiêu hóa của cơ quan này sẽ bị ảnh hưởng, thức ăn không được tiêu hóa sẽ tích tụ lại ở dạ dày và với sự xúc tác của axit dịch vị, thức ăn sẽ bị lên men và sinh ra tình trạng ợ chua. Tình trạng sẽ khiến người bệnh cảm thấy nóng rát, khó chịu ở cổ họng và đắng ngắt ở miệng.

Ăn uống kém ngon miệng

Những tổn thương ở dạ dày đã dẫn đến sự ngưng trệ hoạt động của hệ tiêu hóa, thức ăn được đưa vào không tiêu hóa được, tích tụ lại, gây đầy bụng, từ đó khiến người bệnh không còn cảm giác thèm ăn như trước đây, luôn có cảm giác ấm ức, nặng nề sau khi ăn. Về lâu dài, việc ăn uống kém ngon miệng sẽ khiến cho sức khỏe người bệnh bị suy nhược, cơ thể bị thiếu chất và người bệnh bị sút cân, sức khỏe cũng yếu dần.

Buồn nôn

Khi thức ăn lưu lại bên trong dạ dày quá lâu sẽ khiến dạ dày có cảm giác khó chịu, một số người bệnh sẽ cảm thấy buồn nôn và nôn, đi kèm với đó là tình trạng chóng mặt, mệt mỏi. Đây là một biểu hiện nhận biết đau dạ dày nhanh nhất. Song cũng không phải vì thế mà khi bạn thấy xuất hiện dấu hiệu buồn nôn và nôn là chuẩn đoán ngay đó là bệnh đau dạ dày.

Mặc dù đây hầu hết là những triệu chứng điển hình của bệnh dạ dày, song cũng không thể khẳng định chắc chắn 100%. Để có được kết luận chính xác hơn, bạn nên đến các cơ sở y tế nội soi dạ dày. Kết quả nội soi sẽ cho bạn biết dấu hiệu đó có phải là dạ dày của bạn đang gặp phải những tổn thương hay không?

Bệnh đau dạ dày có nguy hiểm không?

ung thu da day

Đau dạ dày và những nguy hiểm

Những tổn thương liên quan đến các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa hầu hết đều gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe, tổn thương ở dạ dày cũng không phải là ngoại lệ. Ban đầu khi cơn đau dạ dày xuất hiện, khá nhẹ nhàng và bạn vẫn có thể duy trì các sinh hoạt một cách bình thường, nhưng khi căn bệnh không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra không ít những nguy hiểm cho sức khỏe.

Chắc hẳn, chúng ta cũng đã biết, hệ thống tiêu hóa là một cơ quan đảm nhận vai trò cung cấp nguồn dưỡng chất cho các cơ quan trong cơ thể. Nếu chỉ một mắc xích trong hệ thống tiêu hóa bị tổn thương thì toàn bộ các cơ quan phụ thuộc khác sẽ bị ảnh hưởng. Sức khỏe sẽ theo đó mà bị xuống dốc.

Không chỉ dừng lại ở đây, bệnh đau bao tử còn gây ra một số biến chứng nguy hiểm, có thể kể đến như:

Viêm dạ dày mãn tính

Khi những tổn thương ở dạ dày đang còn nhẹ, nhưng người bệnh không thực hiện bất kì biện pháp điều trị nào thì căn bệnh sẽ chuyển sang tình trạng viêm, viêm có thể xuất hiện ở bờ cong nhỏ hoặc môn vị,…thường thì sẽ rất khó khắc phục.

Chảy máu dạ dày

Như cũng đã nói ở trên, đau dạ dày xuất hiện khi có những tổn thương xuất hiện ở lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày. Khi những tổn thương càng ngày càng ăn sâu, sẽ sinh ra tình trạng chảy máu dạ dày. Đây là một biến chứng khá nguy hiểm, nếu không có biện pháp khắc phục, chảy máu nhiều có thể dẫn đến tử vong. Người bệnh có thể bị đau bụng dữ dội, nôn hoặc đi ngoài ra máu. Người bệnh cần thận trọng khi cơ thể gặp phải những dấu hiệu này.

Thủng dạ dày

Khi lớp niêm mạc của dạ dày đã bị các tác nhân gây bệnh ăn mòn, các tác nhân này sẽ tiếp tục tấn công vào thành dạ dày, quá trình này có thể khiến dạ dày bị thủng. Người bệnh sẽ cảm thấy những cơn đau rất dữ dội và xuất hiện đột ngột, nếu như không phát hiện kịp thời và có biện pháp điều trị thì tính mạng của người bệnh sẽ gặp phải nguy hiểm.

Ung thư dạ dày

Sau một quá trình dài gây ra những tổn thương cho dạ dày, căn bệnh sẽ tiếp tục phát triển lên ung thư dạ dày. Đây là giai đoạn phát triển cao nhất của bệnh, lúc này sức khỏe của người bệnh sẽ bị xuống dốc không phanh, người mệt mỏi, ăn uống kém, cơ thể gầy sút và thời gian sống của người bệnh chỉ còn đếm từng ngày.

Với những biến chứng kể trên của căn bệnh đau dạ dày chúng ta cũng có thể biết được mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào? Điều này cảnh báo người bệnh cần nhanh chóng thực hiện các phương pháp chữa trị để tránh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Cách chữa trị bệnh đau dạ dày

Trước những ảnh hưởng của bệnh đau dạ dày với sức khỏe thì việc điều trị để bình ổn căn bệnh này là vấn đề rất cần thiết, người bệnh nên thực hiện các biện pháp chữa trị ngay khi căn bệnh xuất hiện.

Cũng như quá trình điều trị các căn bệnh khác, hiện tại điều trị đau dạ dày cũng có 2 phương pháp chính đó là sử dụng thuốc Tây và thảo dược thiên nhiên. Tùy theo mức độ và tình trạng bệnh mà sử dụng phương pháp trị bệnh cho phù hợp.

Điều trị đau dạ dày bằng thuốc Tây

thuoc-dieu-tri-dau-da-day

Điều trị đau dạ dày bằng thuốc Tây

Thuốc Tây điều trị đau dạ dày hiện tại có rất nhiều và các loại thuốc này thường được bác sĩ kê đơn cho các bệnh nhân được chuẩn đoán đã mắc phải căn bệnh này.

Một số loại thuốc Tây vẫn được sử dụng có thể kể đến như: biviantac, zerocid, kremil – S, Maalox, cimetidin,… Các loại thuốc này đều có tác dụng làm giảm những cơn đau khó chịu, đồng thời sẽ giúp hạn chế lượng axit dạ dày tiết ra quá nhiều làm tăng thêm những tổn thương cho niêm mạc.

Song, thuốc Tây chỉ thích hợp khi căn bệnh đau dạ dày mới xuất hiện và mức độ của bệnh đang nhẹ. Còn nếu như căn bệnh đã xuất hiện từ lâu và mức độ đã nặng thì người bệnh nên sử dụng cách chữa trị đau dạ dày khác an toàn và hiệu quả hơn.

Điều trị bệnh đau dạ dày bằng thảo dược thiên nhiên

chuoi-xanh-chua-dau-da-day-hieu-qua

Chữa trị đau dạ dày

Thảo dược thiên nhiên vẫn được xem là một lựa chọn an toàn cho người bệnh, bởi chúng không chỉ làm giảm những triệu chứng khó chịu của bệnh mà còn hạn chế những tổn thương tiếp theo cho dạ dày, làm lành tổn thương ở niêm mạc, tăng cường sức đề kháng và loại bỏ những nguyên nhân gây bệnh. Một số bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên cho bạn tham khảo như:

Nghệ và mật ong

Nghệ với tác dụng tạo thành một lớp màng phủ bên ngoài bảo vệ niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho các tổn thương niêm mạc lành lại. Trong khi đó mật ong được biết đến với tác dụng kháng viêm, chống khuẩn. Sự kết hợp giữa mật ong và nghệ sẽ tạo ra một bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày khá hiệu quả.

Bạn có thể trộn tinh bột nghệ và mật ong rồi vo thành viên và sử dụng vào mỗi buổi sáng hoặc có thể sử dụng tinh bột nghệ pha nước ấm và cho mật ong vào khuấy đều sử dụng đều có tác dụng với căn bệnh này.

Cam thảo

Cam thảo vẫn được mọi người sử dụng trong các bài thuốc chăm sóc sức khỏe. Sử dụng cam thảo trong điều trị đau đạ ày sẽ giúp hạn chế sản sinh những vết viêm loét niêm mạc và giúp vết loét mau lành hơn. Bạn có thể ăn vài lát cam thảo hoặc có thể đun cam thảo lấy nước uống đều đặn hàng ngày trước bữa ăn khoảng 1 tiếng. Bài thuốc này không những làm lành các tổn thương ở dạ dày mà còn giúp bạn làm giảm cơn đau dạ dày.

Chuối hột

Chuối hột lâu nay vẫn được sử dụng để ngâm rượu, song loại nguyên liệu này lại phát huy tác dụng trong chữa đau dạ dày. Chuối hột già bạn lấy thái nhỏ, phơi trong bóng râm, sau đó thì nghiền thành bột và trước mỗi bữa ăn, bạn pha bột chuối hột với nước ấm và sử dụng, uống liên tục như vậy bạn sẽ thấy bệnh dạ dày của bạn sẽ có nhiều chuyển biến tích cực.

Gừng

Ngoài tác dụng chữa say tàu xe, ho và cảm cúm thì gừng còn phát huy tác dụng đối với bệnh đau dạ dày. Với thành phần chống viêm và chống oxi hóa, việc sử dụng gừng vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn giảm thiểu đáng kể những cơn đau dạ dày. Bạn có thể cho vài lát gừng vào tách trà và sử dụng hoặc bạn có thể lấy nước cốt gừng tươi cho vào một cốc nước lọc cùng với một thìa nước chanh và mật ong để sử dụng cũng sẽ rất tốt cho căn bệnh đau bao tử. Sử dụng hàng ngày để có được hiệu quả tốt nhất.

Lá mơ lông

Đây là một nguyên liệu khá gần  gũi với cuộc sống của chúng ta, đây cũng là một nguyên liệu được sử dụng trong các bài thuốc Đông y. Đối với bệnh đau dạ dày, lá mơ lông có thể chữa trị dứt điểm được căn bệnh này. Bạn sử dụng 20 gam lá mơ lông, rửa sạch rồi giã lấy nước và sử dụng hàng ngày. Duy trì sử dụng đều đặn bạn sẽ thấy được sự cải thiện đáng kể của căn bệnh.

Hạt bưởi

Nghe có vẻ lạ nhưng hạt bưởi sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình cải thiện chức năng của dạ dày. Hạt bưởi có thể giúp bạn làm giảm những triệu chứng khó chịu của căn bệnh, bạn sử dụng 100 gam hạt bưởi cho vào 200ml nước nóng, để khoảng 3 giờ và sử dụng nước ngâm hạt bưởi đó để uống. duy trì sử dụng hàng ngày bạn sẽ cơn đau dạ dày không còn xuất hiện thường xuyên và đau dữ dội như trước đây.

Bắp cải

Bắp cải là một trong những loại rau xanh được dùng trong chữa trị bệnh đau dạ dày và hạn chế những vết viêm loét ở dạ dày. Bạn sử dụng rau bắp cải thái nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn và chắt lấy nước uống vào sáng và tối trước khi đi ngủ. Áp dụng đều đặn hàng ngày, bệnh đau dạ dày của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Đây là những phương pháp được gợi ý cho bạn trong chữa trị bệnh đau bao tử, song để đạt được hiệu quả ngoài việc thực hiện đúng như hướng dẫn thì bạn cũng cần phải chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt, những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị.

Nếu như, kiên trì áp dụng các biện pháp chữa trị theo đúng hướng dẫn nhưng không có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý thì hiệu quả chữa bệnh sẽ không có, thậm chí còn có thể khiến căn bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Chính vì vậy, người bệnh phải áp dụng song song, đồng thời giữa việc thực hiện các phương pháp điều trị và thay đổi những thói quen không tốt. Thêm một vấn đề nữa mà người bệnh cũng cần phải biết đó là hiệu quả của bệnh chỉ đạt được khi người bệnh loại bỏ được các nguyên nhân gây bệnh.

Cách phòng tránh bệnh đau dạ dày

phong tranh dau da day

Phòng tránh bệnh đau dạ dày

Phòng tránh bệnh đau dạ dày sẽ là cách tốt nhất đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe cũng như đảm bảo được sự hoạt động ổn định của các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa. Để phòng tránh bệnh đau dạ dày bạn cần:

Ăn uống khoa học và hợp lý: Ăn uống là một trong những nguyên nhân khiến căn bệnh đau dạ dày xuất hiện, để đảm bảo tránh được những cơn đau khó chịu, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống của bản thân sao cho phù hợp.

Không sử dụng quá nhiều những thực phẩm chiên rán, thực phẩm cay nóng, đồ uống chứa chất kích thích,… Nên vệ sinh chân tay sạch sẽ trước khi ăn, ăn chín uống sôi, dù công việc hoặc việc học tập có bận rộn thì bạn cũng nên đảm bảo giờ giấc ăn uống, ăn đủ bữa và đặc biệt là tập trung ăn uống, ăn chậm, nhai kỹ để giảm bớt những gánh nặng trong quá trình thực hiện chức năng của dạ dày. Tuyệt đối không nên vừa ăn, vừa uống hoặc vừa ăn vừa làm việc riêng.

Tránh xa những thực  phẩm bẩn, những thực phẩm chứa nhiều axit để đảm bảo được sức khỏe tốt nhất cho dạ dày.

Hạn chế sử dụng bia rượu: Bia rượu là một thức uống không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng ở bên trong cơ thể. Chính vì vậy, từ bỏ rượu bia để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe là một điều rất cần thiết. Nếu đặc thù công việc của bạn phải sử dụng rượu bia thì bạn có thể uống ít đi và sử dụng các loại nước uống hỗ trợ gan thải độc sau khi uống rượu bia.

Ngủ đủ giấc và đúng giờ: nhiều người vẫn có thói quen thức khuya và ngủ dậy rất trễ vào sáng hôm sau, thức khuya ngoài việc ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi của các cơ quan trong đó có dạ dày, thì còn ảnh hưởng đến việc ăn uống, những bữa ăn giữa bữa hoặc những bữa ăn đêm rất muộn. Điều này đã vô tình tạo điều kiện cho căn bệnh đau dạ dày xuất hiện.

Duy trì việc tập luyện thể dục và thể thao: Các hoạt động thể dục thể thao nếu được duy trì hàng ngày sẽ rất tốt cho cơ thể trong việc nâng cao sức đề kháng và phòng tránh bệnh tất, việc tập luyện cũng sẽ tăng cường quá trình thực hiện các chức năng dạ dày, giúp dạ dày thực hiện chức năng tốt hơn, từ đó ngăn chặn được sự tấn công của tác nhân gây bệnh.

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh và giảm đau hợp lý: để tránh việc sử dụng các loại thuốc này làm ảnh hưởng đến dạ dày, bạn chỉ nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng hoặc sử dụng quá liều lượng cho phép, điều này có thể làm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan không chỉ riêng gì dạ dày.

Đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?

Để giúp bạn lên được một thực đơn ăn uống hợp lý cũng như có thể chữa trị được căn bệnh đau dạ dày, chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn một số những thực phẩm tốt và không tốt cho căn bệnh. Không thể kể hết được những thực phẩm mà bệnh đau dạ dày nên ăn và nên tránh, vì vậy chúng tôi sẽ liệt kê một số những thực phẩm tiêu biểu.

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì?

dau da day nen an gi

Thực phẩm tốt cho đau dạ dày

Chuối

Chuối là một loại trái cây rất tốt cho bệnh đau dạ dày, trong thành phần của chuối có khá nhiều dưỡng chất như chất xơ, protein, vitamin và các khoáng chất. Những dưỡng chất này không chỉ cung cấp cho cơ thể nguồn dưỡng chất cần thiết, mà còn có thể cân bằng axit ở bên trong dạ dày. Bên cạnh đó, thành phần chất xơ hòa tan có trong chuối cũng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và trau chuốt hơn.

Sữa chua

Nhiều người thắc mắc đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể ăn sữa chua mà không phải lo lắng về những ảnh hưởng đến căn bệnh. Với thành phần lợi khuẩn dồi dào, sử dụng sữa chua hàng ngày sẽ giúp quá trình tiêu hóa của bạn diễn ra dễ dàng, đồng thời các dưỡng chất có trong thực phẩm này còn giúp bảo vệ dạ dày của bạn trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh.

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, loại rau xanh này có chứa một lượng lớn cellulose, thành phần này có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ dạ dày trong việc thực hiện các chức năng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng cải bó xôi trong các bữa ăn hàng ngày để ổn định lại căn bệnh đau dạ dày.

Tỏi

Tác dụng của tỏi có lẽ nhiều người đã quá rõ, song tác dụng của tỏi với bệnh đau dạ dày thì không phải ai cũng biết được. Với khả năng chống lại quá trình ô xi hóa và tăng cường sức đề kháng, việc sử dụng tỏi mỗi ngày sẽ giúp bạn ngăn chặn được sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn Hp, từ đó hạn chế tối đa sự xuất hiện của cơn đau dạ dày. Loại gia vị này cũng là một thực phẩm kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn, vì vậy sử dụng tỏi hàng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Ngũ cốc toàn phần

Đối với những người bệnh đau dạ dày việc đưa vào chế độ ăn uống ngũ cốc toàn phần sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Loại ngũ cốc này khá giàu selen, mangan và chất xơ, các thành phần này đều giảm tải cho dạ dày trong quá trình thực hiện các chức năng mà vẫn đảm bảo được nguồn dưỡng chất cho cơ thể.

Bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì?

dau-da-day-kieng-an

Thực phẩm không tốt cho đau dạ dày

Đồ ăn chiên rán quá nhiều

Những đồ ăn chiên rán thường khá hấp dẫn nhưng chúng thường chứa một lượng chất béo rất nhiều. Việc sử dụng đồ ăn này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện chức năng của dạ dày, đồng thời tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh tiếp tục tấn công dạ dày. Chính vì vậy, để cải thiện chức năng của dạ dày bạn cần hạn chế sử dụng các đồ ăn này.

Đồ ăn cay nóng

Những gia vị cay nóng thường sẽ làm cho đồ ăn trở nên hấp dẫn hơn, song khi đã mắc phải căn bệnh đau dạ dày bạn cần hạn chế sử dụng những loại đồ ăn chay nóng, bởi ngoài việc kích thích dạ dày sản sinh axit, đồ ăn này còn gây cảm giác nóng rát cho dạ dày. Do vậy, bạn cũng cần tránh những đồ ăn này để đảm bảo quá trình điều trị bệnh có kết quả.

Các sản phẩm từ sữa

Sữa có chứa một loại đường có tên là lactose, loại đường này có tới 65% dân số thế giới không tiêu hóa được. Nếu loại đường này được đưa vào cơ thể mà không được tiêu hóa sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu, đau bụng hoặc tiêu chảy. Chính vì vậy, khi đang bị đau dạ dày bạn nên tránh sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa, bởi thực phẩm này có thể làm cho căn bệnh của bạn thêm trầm trọng.

Sô cô la

Với những người bệnh đau dạ dày thì việc sử dung sô cô la cần phải có sự cân nhắc, vì ăn quá nhiều sô cô la có thể khiến axit dạ dày bị trào ngược. Do vậy, dù là tín đồ của món ăn này thì bạn cũng cần hạn chế để không làm ảnh hưởng đến căn bệnh.

Những đối tượng dễ mắc bệnh đau dạ dày

doi tuong cua benh dau da day

Đối tương dễ mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh đau dạ dày có thể gặp ở rất nhiều người, song có một số đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao phải kể đến như:

 • Những người sử dụng bia rượu
 • Tầng lớp tri thức, dân văn phòng
 • Những người thừa cân, béo phì
 • Những người hút thuốc lá
 • Người có chế độ ăn uống không hợp lý
 • Người có tiền sử gia đình đã mắc bệnh

Những người thuộc các đối tượng kể trên sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh đau dạ dày, nếu như không thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt thì họ khó tránh được những tác nhân gây bệnh ghé thăm.

Trước số lượng người mắc bệnh đau dạ dày gia tăng ngày một và ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp thì mỗi người cần biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Mong rằng, với những thông tin được chia sẻ ở trên, bạn đọc cũng phần nào có thêm cho mình được những kiến thức về bệnh đau dạ dày, để từ đó biết trân trọng sức khỏe hiện tại của bản thân.

NANO CURCUMIN HP HỌC VIỆN QUÂN Y – ĐỘT PHÁ CÔNG NGHỆ NANO CURCUMIN HƯỚNG ĐÍCH SẼ GIÚP BẠN

– Ức chế sự phát triển của 65 chủng vi khuẩn HP, ngăn ngừa ung thư dạ dày do vi khuẩn HP.

– Giảm các yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày như giảm tiết axit dạ dày.

– Tăng tiết mucin tạo lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày và chống lại các kích thích với dạ dày do rượu bia, thuốc lá, thuốc chống viêm.

– Chống viêm, giảm các chất gây viêm (IL, PG, cytokines, peroxid…) do đó hỗ trợ điều trị ổ viêm, nhanh lành vết loét.

– Khả năng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do gây hại tế bào biểu mô dạ dày, giảm nguy cơ xuất huyết dạ dày, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư dạ dày.

872 bình luận
 • Đặng Hân
  Biết thành phần Nano Curcumin rất tốt cho bệnh dạ dày từ rất lâu rồi. Khi biết đến Nano Curcumin HP của Học viện Quân y tôi đã mua và sử dụng, tôi đã thấy yên tâm hơn cho sức khỏe của mình
 • Mai Lợi
  Sản phẩm tốt, có hiệu quả mà mức giá lại rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cùng thành phần ở nước ngoài
 • Nguyễn Lăng
  Được người quen mách cho dùng Nano Curcumin HP, sau 2 tháng bệnh em đã đỡ rồi.
 • Tuấn Nguyễn
  Sau 6 tháng kiên trì sử dụng Nano Curcumin HP, sức khỏe của tôi đã tốt hơn hẳn, tôi ăn ngon miệng hơn, da rẻ hồng hào hơn và bệnh viêm loét dạ dày không còn tái phát nữa
 • Duc Anh Nguyen
  toi bi nhiem khuan HP truoc co su dụng 4 lieu trinh san pham roi, đi kham bac si bao khuan HP da duoc loai bo hoan toan, vay toi co phai su dung them san pham de phong ngua vi khuan HP quay tro lai nua khong
 • VNguyễn Đình Kiên
  E đây minh chứng sống đây dùng đủ loại thuốc tây mãi không khỏi mà còn bị biến chứng nữa chứ. Thực sự không ngờ dùng 3 tháng thôi mà đã không còn đau dạ dày nữa.
 • Ngoc Vu Anh
  Sử dụng sản phẩm thấy rất hài lòng. Đúng là hàng Học Viện Quân Y Việt Nam, giá cả hợp lý mà lại còn hiệu quả nữa
 • Cu Rim
  Chỉ mới sử dụng 2 tháng nhưng đi kiểm tra bác sĩ bảo dạ dày của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Cảm ơn quý công ty
 • Ong Nguyệt
  Không quá tin vào quảng cáo nhưng tôi rất mừng về hiệu quả của Nano Curcumin HP đem lại
 • Duyên Nông
  E mới dùng 1 hộp thôi nhưng người thấy nhẹ nhõm dạ dày, đỡ đau rất nhiều với cả trào ngược nữa cũng dứt rồi ạ.