Tìm hiểu sơ lược về bệnh rối loạn tiền đình

Khái niệm về tiền đình?

Tiền đình là 1 bộ phận nằm ở sau ốc tai, nó đóng vai trò giúp duy trì sự cân bằng các hoạt động của cơ thể như: khi di chuyển, nằm, đứng lên, cúi xuống hay xoay người…Theo từng hoạt động của cơ thể, hệ thống tiền đình cũng sẽ nghiêng, lắc theo các động tác này và giúp cơ thể giữ được thăng bằng. Bộ phận tiền đình được điều khiển bới nhóm thần kinh cao cấp của não.

Chứng rối loạn tiền đình là bệnh gì?

Tiền đình bị rối loạn không phải là một căn bệnh như nhiều người vẫn hay nghĩ, đây chỉ là một hội chứng mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng 1 khi người bệnh bị chứng bệnh rối loạn tiền đình trung ương thì có thể sẽ gây ra những bệnh khác. Hiện nay, theo như nghiên cứu của nhiều chuyên gia y tế thì độ tuổi trưởng thành thường bị hội chứng này với tỉ lệ cao nhất. Và đối tượng lao động trí óc là đối tượng đang có xu hướng gia tăng.

Hiện tượng hay gặp của rối loạn tiền đình là chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, ù tai, mỗi khi thay đổi tư thế rất khó khăn và người bị bệnh thường hay bị mất cân bằng, đi đứng loạng choạng, dễ ngã… Khi mắc phải bệnh này người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, khả năng làm việc sẽ giảm và ảnh hưởng tới chất lượng đời sống người bệnh. chứng bệnh rối loạn tiền đình có thể xảy ra trong vài ba ngày hoặc lâu hơn. Chính vì thế khi có những triệu chứng của rối loạn tiền đình, người bệnh cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để có các chẩn đoán chính xác về mức độ cũng như nguyên nhân từ đó có cách điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Những nguyên nhân, triệu chứng của chứng rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có rất nhiều nguyên nhân gây ra, tùy cơ địa và tùy từng người bệnh mà lý do gây tiền đình bị rối loạn cũng khác nhau. Vì thế để biết nguyên nhân chính xác người bệnh bị rối loạn tiền đình do đâu người bệnh cần đi khám tại các chuyên khoa tim, mắt, tâm thần và tai. Thực hiện những xét nghiệm hình ảnh như CT Scaner hay chụp cộng hưởng từ và chụp X quang.

Xem thêm:

rối loạn tiền đình là gì

Một vài triệu chứng của chứng rối loạn tiền đình thường thấy là hiện tượng chóng mặt. Nhưng để chẩn đoán chính xác được bệnh người ta thường chia làm 4 nhóm triệu chứng với các nguyên nhân sau:

  •  Hiện tượng chóng mặt : Người bệnh có cảm giác mọi vật xung quanh hay cơ thể đang đảo lộn, lảo đảo kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn, mất thăng bằng, hoa mắt, mồ hôi đổ nhiều là do bị tổn thương ở dây thần kinh trung ương hoặc ngoại biên của hệ tiền đình
  •  Ngất xỉu: Nguyên nhân là do máu lên não chậm thường gặp ở người bị máu nhiễm mỡ, cao huyết áp, rối loạn chức năng tim hoặc phản xạ thực vật kèm theo những biểu hiện như: ra mồ hôi, hoa mắt, buồn nôn…
  •  Cơ thể mất thăng bằng: đi không vững như người say rượu. Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình dạng này là do mất nhất quán thông tin từ tiền đình, tiểu não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp.
  •  Tiền đình bị rối loạn xuất hiện cảm giác hoa mắt ko xác định rõ: người bị chứng bệnh rối loạn tiền đình hay cảm giác thấy đầu lâng lâng, nặng nề, sợ ngã. Hay gặp ở những bệnh nhân bị rối loạn cảm xúc như stress. Chính vì vậy người bệnh cần tránh những xung động lo âu vì khi xúc động stress cũng gây ra hiện tượng chóng mặt.

Nguồn: Siêu nghệ tổng hợp

Tìm hiểu sơ lược về bệnh rối loạn tiền đình
5 (100%) 2 votes

×

NANO CURCUMIN - 250.000đ/Hộp

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 8 hộp giảm 400.000đ

Mua 12 hộp giảm 840.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 4 hộp trở lên)

Nano Curcumin

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn