Thông tin TỔNG QUAN và CƠ BẢN về căn bệnh trào ngược dạ dày thưc quản

Bạn có những kiến thức và thông tin gì về bệnh trào ngược dạ dày thực quản? Liệu kiến thức của bạn đã đủ để có thể phòng tránh và điều trị tình trạng trào ngược?

Chắc rất nhiều người trong chúng ta vẫn chưa có được những kiến thức cần thiết về căn bệnh trào ngược này, ngay cả đến những người đã và đang sống cùng căn bệnh cũng không thực sự hiểu rõ được căn bệnh, một số người chỉ dừng ở mức biết được tên bệnh và một vài triệu chứng mà bản thân đang gặp phải.

Vậy thì nếu bạn chưa hiểu rõ hoặc chưa có những thông tin kiến thức về căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì hãy dành thời gian cho những chia sẻ trong bài viết sau đây. Chắc chắn bài viết sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều những thông tin cần thiết.

Nội dung bài viết Tổng quan bệnh trào ngược dạ dày thực quản

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

2. Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản       

3. Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản

4. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

5. Cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản

6. Phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày thực quản

7. Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì?

7.1. Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

7.2. Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là viêm thực quản trào ngược là một căn bệnh xuất hiện khi các chất dịch ở trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị – ngăn cách giữa thực quản và dạ dày đi lên thực quản. Tình trạng này có thể xuất hiện từng lúc hoặc thường xuyên. Chính axit dịch vị là tác nhân trực tiếp gây nên các tổn thương ở niêm mạc thực quản và thể hiện dưới những triệu chứng điển hình.

Cũng như nhiều căn bệnh dạ dày khác, trào ngược dạ dày thực quản cũng là một căn bệnh rất phổ biến trên thế giới với số lượng người mắc bệnh gia tăng ngày một. Riêng tại Việt Nam, có tới 35% số người mắc bệnh trào ngược trong tổng số người bị bệnh dạ dày. Một con số không hề nhỏ mà mỗi người chúng ta cần biết và ý thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe.

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

nguyen nhan trao nguoc axit da day

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

Tình trạng trào ngược dạ dày xuất hiện khi có sự tấn công của các chất ở dịch vị, song nguyên nhân sâu sa, cội nguồn gây nên căn bệnh này lại nằm ở chính những thói quen sinh hoạt trong cuộc sống của mỗi người, cụ thể là:

Căng thẳng, mệt mỏi

Tinh thần ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tiêu hóa thức ăn, bởi điều này chi phối đến dây thần kinh điều khiển quá trình tiêu hóa. Cũng chính vì vậy mà nguyên nhân gây ra các bệnh tiêu hóa hầu hết đều bắt nguồn từ vấn đề căng thẳng và mệt mỏi.

Căng thẳng thần kinh sẽ khiến cho lượng axit dịch vị tiết ra nhiều hơn, điều này sẽ làm tăng trương lực co bóng của dạ dày, bên cạnh đó, căng thăng thần kinh còn làm cho nhu động thực quản bị rối loạn từ đó được chất dịch từ dạ dày trào lên thực quản.

Thói quen ăn uống

Nhiều người thường duy trì những thói quen ăn uống không lành mạnh, thường ăn uống theo sở thích cá nhân. Nhưng điều này thực sự không hề tốt cho sức khỏe một chút nào, đặc biệt là các cơ quan tiêu hóa; thói quen ăn quá no, ăn nhiều đồ ăn chiên rán, ăn đồ ăn nhanh, ăn đêm,…chính việc làm sai lệch giờ sinh học của cơ thể đã làm cho axit dạ dày tiết ra quá nhiều và cơ thắt thực quản đóng mở bất thường, từ đó làm xuất hiện tình trạng trào ngược.

Viêm loét dạ dày thực quản

Đây là một căn bệnh dạ dày cũng gặp khá phổ biến, chính những tổn thương từ căn bệnh này đã khiến cho sức khỏe của dạ dày bị suy yếu, thức ăn được nạp vào cơ thể tiêu hóa chậm, thức ăn tích tụ lại bên trong dạ dày và với sự trợ giúp của axit do dịch vị tiết ra tiêu hóa thức ăn dư thừa, thức ăn này sẽ bị lên men và trào ngược lên thực quản.

Béo phì

Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi béo phì được nhắc đến trong nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản. Chính việc dư thừa cân nặng đã gây ra áp lực cho dạ dày và phần cơ co thắt thực quản, khiến các cơ quan này hoạt động không ổn định, từ đó đẩy axit dịch vị từ dạ dày lên trên và gây nên căn bệnh.

Yếu tố bẩm sinh

Yếu tố bẩm sinh gây nên trào ngược là do cấu tạo của các cơ quan tiêu hóa bị khuyết tật như sa dạ dày, cơ thắt thực quản yếu, thoái vị cơ hoành,… các cơ quan tiêu hóa này khi bị khuyết tật sẽ không đảm bảo được các chức năng từ đó tạo điều kiện cho căn bệnh trào ngược xuất hiện.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em xảy ra là một hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng nếu trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn thì người bệnh nên đi khám và tìm ra nguyên nhân để thực hiện sớm các biện pháp điều trị nhằm ngăn chặn triệt để những nguy hiểm mà căn bệnh có thể gây nên.

Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản

trieu chung benh trao nguoc da day thuc quan

Triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản

Ợ hơi

Quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ sinh ra hơi, theo cấu tạo sinh học hơi sẽ được thoát qua lỗ hậu môn nhưng khi cơ thắt thực quản bị giãn ra, hơi sẽ thoát ra đường miệng, đây là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Song ợ hơi chỉ là dấu hiệu của bệnh trào ngược khi dấu hiệu này xuất hiện thường xuyên và ngày càng gia tăng mức độ.

Buồn nôn và nôn

Khi mức độ ăn bệnh đã nặng, biểu hiện trào ngược dạ dày ợ hơi không còn nữa, lúc này không chỉ dịch vị mà ngay cả đến thức ăn cũng sẽ theo đó mà trào ngược lên. Chính điều này đã khiến cho người bệnh có cảm giác buồn nôn và nôn, dấu hiệu này thường xuất hiện khi đánh răng hoặc ngay sau khi ăn no.

Ợ nóng, ợ chua

Đây là một triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản rất đặc trưng, khi axit dịch vị trào lên miệng khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng, chính axit trào ngược này khi tiếp xúc với lớp niêm mạc ở thực quản sẽ làm cho người bệnh có cảm giác nóng rát như lửa đốt. Dấu hiệu này khiến người bệnh cực kì khó chịu và luôn cảm thấy mệt mỏi. Nếu như, cơ thể đã xuất hiện triệu chứng này thì người bệnh nên đi khám và sớm thực hiện các biện pháp điều trị để tránh gây ra những tổn thương cho lớp niêm mạc.

Khó nuốt

Khi tình trạng trào ngược kéo dài, axit da dày sẽ làm ảnh hưởng tới lớp niêm mạc thực quản khiến lớp màng này bị phù nề và sinh ra tình trạng khó nuốt. Khi lớp niêm mạc này lành lại, chúng sẽ để lại sẹo gây hẹp thực quản và khiến người bệnh có cảm giác khó nuốt. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống của người bệnh.

Những triệu chứng này chỉ là những triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược, căn bệnh này còn rất nhiều triệu chứng khác nữa, song người bệnh có thể căn cứ vào triệu chứng đã được liệt kê ở trên để nhận biết vấn đề bất thường của cơ thể, từ đó sớm nhận biết bệnh và thực hiện các biện pháp trị bệnh.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Nếu như căn bệnh trào ngược mới chỉ xuất hiện và chưa quá nặng thì người bệnh hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng bệnh. Và bệnh cũng sẽ không gây ra bất kì nguy hiểm nào ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nếu như bệnh không được điều trị và để tình trạng bệnh kéo dài thì người bệnh sẽ đối mặt với rất nhiều nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày mà còn ảnh hưởng đến thực quản.

Bệnh có thể gây ra viêm loét thực quản, chảy máu thực quản, sau đó căn bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn barrett thực quản và rất dễ đưa người bệnh đến ung thư thực quản. Khi thực quản đã xuất hiện các tế bào ung thư thì người bệnh sẽ phải đối mặt với rất nhiều những ảnh hưởng từ căn bệnh, hệ tiêu hóa lúc này hoạt động kém, việc ăn uống trở nên khó khăn, sức khỏe của người bệnh sẽ nhanh chóng đi xuống và rất có thể tính mạng của người bệnh sẽ bị đe dọa.

Cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản

chua tri trao nguoc da day

Đông y trị trào ngược dạ dày

Việc điều trị trào ngược dạ dày nên thực hiện càng sớm càng tốt, điều này không chỉ giúp người bệnh ngăn chặn được những ảnh hưởng của bệnh mà còn giúp người bệnh có thể nhanh chóng điều trị căn bệnh triệt để. Cũng như vấn đề chữa trị các căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể, bệnh trào ngược cũng có thể điều trị theo phương pháp sử dụng thuốc Tây và thảo dược thiên nhiên. Song theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, việc lựa chọn các thảo dược thiên nhiên trị trào ngược dạ dày thực quản sẽ hiệu quả và đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe hơn. Một số thảo dược thiên nhiên được sử dụng trong trị trào ngược dạ dày thực quản mà bạn có thể tham khảo sử dụng như:

Hạt thì là

Thì là là một loại nguyên liệu vẫn sử dụng trong chế biến các món ăn, cây thì là được biết đến với tác dụng điều hòa khí âm dương và kích thích tiêu hóa. Trong Đông y, từ lâu thảo dược này đã được sử dụng trong các bài thuốc chăm sóc sức khỏe.

Theo nghiên cứu cho biết, hạt thì là có chứa rất nhiều dưỡng chất bao gồm cả khoáng chất và các vitamin: magan, magie, kali, vitamin C, vitamin B3,…chính nhờ nguồn dưỡng chất này mà hạt thì là có thể điều trị chứng đầy hơi, ruột kích thích, khó tiêu,… Ngoài ra, với hoạt chất anethole, chất này có thể làm dịu những cơn co thắt trong dạ dày và bảo vệ đường tiêu hóa. Bạn có thể sử dụng hạt thì là pha nước uống sử dụng hàng ngày.

Trà hoa cúc

Hoa cúc được Đông y sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc chữa trị các bệnh trên cơ thể. Cả hoa cúc tươi và khô đều có những tác dụng rất tốt với sức khỏe. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, hoa cúc Chamomile có thể khắc phục các căn bệnh liên quan đến dạ dày trong đó có trào ngược dạ dày thực quản. Bạn có thể sử dụng trà hoa cúc khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi đi ngủ, điều này sẽ giúp bạn giảm tình trạng trào ngược, ngăn chặn trào ngược xuất hiện và cân bằng axit bên trong dạ dày. Kiên trì thực hiện đều đặn hàng ngày bạn sẽ thấy được những cải thiện tích cực từ phía căn bệnh.

Giấm táo

Là một loại giấm tự nhiên, khá an toàn cho sức khỏe và có vô số tác dụng tốt. Giấm táo có thể giúp cơ thể loại bỏ các tác nhân gây bệnh, hạn chế những mệt mỏi của cơ thể và đặc biệt có thể cải thiện được căn bệnh trào ngược dạ dày. Tác dụng này có được là do thành phần của giấm táo có chứa khá nhiều các dưỡng chất như axit amin, chất chống ô xi hóa, các vitamin,… Việc bổ sung giấm táo hàng ngày sẽ giúp người bệnh cân bằng được lượng axit dư thừa ở bên trong dạ dày, từ đó hạn chế và ngăn chặn tình trạng trào ngược. Bạn có thể sử dụng 2 – 3 lần/ngày pha với nước lọc để uống. Sử dụng kiên trì và đều đặn bạn sẽ thấy được những chuyển biến tích cực của bệnh.

Gốc cam thảo

Cam thảo lâu nay vẫn được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh. Thảo dược này được biết đến với tác dụng chống viêm, chống oxi hóa và loại trừ các gốc tự do, vì vậy mà cam thảo được sử dụng trong điều trị trào ngược axit dạ dày thực quản.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã thực hiện trên 80 bệnh nhân, sau 3 tuần liên tiếp sử dụng cam thảo, dấu hiệu của bệnh đã được cải thiện lên đến 75%. Kết quả này đủ chứng minh được tác dụng của cam thảo trong việc ổn định căn bệnh trào ngược.

Phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Mỗi người chúng ta đều mong muốn có được một sức khỏe khỏe mạnh nhất, chính vì vậy việc phòng tránh trào ngược dạ dày là điều cần thiết. Để phòng tránh được căn bệnh này, người bệnh cần phải thay đổi thói quen sống từ việc ăn uống cho đến sinh hoạt và nghỉ ngơi. Hãy đảm bảo rằng tất cả các hoạt động đang thực hiện đều đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe.

Về vấn đề ăn uống, mỗi người nên biết giữ khẩu phần ăn uống hợp lý, ăn đủ 3 bữa cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất và đặc biệt là nên hạn chế những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, cụ thể là hệ tiêu hóa.

Về sinh hoạt và nghỉ ngơi, cơ thể cũng cần được nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động, việc nghỉ ngơi đúng giờ giấc, làm việc đảm bảo sức khỏe là điều mà mỗi người nên duy trì nếu muốn ngăn chặn được sự xuất hiện của căn bệnh. Ngoài ra, ngay khi phát hiện triệu chứng của bệnh, người bệnh nên sớm thực hiện các biện pháp chữa trị để ngăn chặn căn bệnh phát triển và gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, bạn có thể duy trì hoạt động thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp cơ thể đủ sức để chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh.

Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì?

trao nguoc da day thuc quan nen an gi va kieng an gi

Gừng tốt cho bệnh trào ngược thực quản

Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Bánh mì: Với tác dụng hút axit dịch vị, việc sử dụng bánh mì sẽ giúp người bệnh hạn chế được tình trạng axit dư thừa từ đó giúp nhanh chóng ổn định lại được căn bệnh. Vì vậy, người bệnh trào ngược axit dịch vị có thể sử dụng bánh mì trong các bữa ăn hàng ngày.

Gừng: đây là một lạo gia vị rất tốt cho các căn bệnh dạ dày trong đó có trào ngược thực quản. Với tác dụng chống viêm, việc sử dụng gừng sẽ giúp người bệnh làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh trào ngược cũng như hạn chế những vết viêm loét ở niêm mạc.

Yến mạch: Sử dụng bột yến mạch không chỉ giúp người bệnh có được nguồn dưỡng chất bổ dưỡng mà với hàm lượng chất xơ dồi dào, thực phẩm này có thể giúp hấp thu lượng axit dư thừa và hạn chế những tổn thương cho dạ dày, thực quản. Vì vậy người bệnh có thể bổ sung yến mạch trong các bữa ăn hàng ngày để cải thiện bệnh.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dưa gang, dưa hấu, sữa chua, các loại đỗ đậu, chuối,…cũng rất tốt cho căn bệnh.

Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?

Thực phẩm có vị chua: vị chua của các loại thực phẩm này có thể gây kích thích dạ dày tiết axit từ đó sẽ làm cho căn bệnh trở nên trầm trọng, vì vậy người bệnh cần hạn chế sử dụng các thực phẩm này khi đang mắc bệnh trào ngược.

Thực phẩm cay nóng: những thực phẩm này cũng làm tăng tiết dịch vị dạ dày, đồng thời việc sử dụng các thực phẩm này còn làm tăng những cơn đau rát cho lớp niêm mạc. Do vậy, để ổn định căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản bạn cũng nên tránh sử dung những thực phẩm này.

Các loại đồ uống chứa cồn và ga: các loại đồ uống này cũng không hề tốt cho căn bệnh một chút nào, chúng cũng khiến dạ dày tăng thêm những tổn thương và làm cho căn bệnh trào ngược trở nên nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm khó tiêu: các thực phẩm khó tiêu khi sử dụng sẽ gia tăng áp lực cho dạ dày trong việc thực hiện các chức năng, lúc này khi dạ dày đang gặp phải những tổn thương thì điều này không hề tốt, vì vậy người bệnh cũng cần hạn chế sử dụng các thực phẩm này.

Từ việc nắm bắt những thực phẩm nên ăn và không nên ăn, bạn có thể lên cho mình một chế độ ăn uống hợp lý để có thể góp phần nâng cao hiệu quả trị bệnh trào ngược dạ dày.

Thông tin được chúng tôi chia sẻ ở trên chưa thể đưa đến cho bạn những thông tin cụ thể, song mong rằng những thông tin này đủ để cho bạn có được những kiến thức về bệnh trào ngược dạ dày thực quản để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

872 bình luận
 • Đặng Hân
  Biết thành phần Nano Curcumin rất tốt cho bệnh dạ dày từ rất lâu rồi. Khi biết đến Nano Curcumin HP của Học viện Quân y tôi đã mua và sử dụng, tôi đã thấy yên tâm hơn cho sức khỏe của mình
 • Mai Lợi
  Sản phẩm tốt, có hiệu quả mà mức giá lại rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cùng thành phần ở nước ngoài
 • Nguyễn Lăng
  Được người quen mách cho dùng Nano Curcumin HP, sau 2 tháng bệnh em đã đỡ rồi.
 • Tuấn Nguyễn
  Sau 6 tháng kiên trì sử dụng Nano Curcumin HP, sức khỏe của tôi đã tốt hơn hẳn, tôi ăn ngon miệng hơn, da rẻ hồng hào hơn và bệnh viêm loét dạ dày không còn tái phát nữa
 • Duc Anh Nguyen
  toi bi nhiem khuan HP truoc co su dụng 4 lieu trinh san pham roi, đi kham bac si bao khuan HP da duoc loai bo hoan toan, vay toi co phai su dung them san pham de phong ngua vi khuan HP quay tro lai nua khong
 • VNguyễn Đình Kiên
  E đây minh chứng sống đây dùng đủ loại thuốc tây mãi không khỏi mà còn bị biến chứng nữa chứ. Thực sự không ngờ dùng 3 tháng thôi mà đã không còn đau dạ dày nữa.
 • Ngoc Vu Anh
  Sử dụng sản phẩm thấy rất hài lòng. Đúng là hàng Học Viện Quân Y Việt Nam, giá cả hợp lý mà lại còn hiệu quả nữa
 • Cu Rim
  Chỉ mới sử dụng 2 tháng nhưng đi kiểm tra bác sĩ bảo dạ dày của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Cảm ơn quý công ty
 • Ong Nguyệt
  Không quá tin vào quảng cáo nhưng tôi rất mừng về hiệu quả của Nano Curcumin HP đem lại
 • Duyên Nông
  E mới dùng 1 hộp thôi nhưng người thấy nhẹ nhõm dạ dày, đỡ đau rất nhiều với cả trào ngược nữa cũng dứt rồi ạ.