THÔNG TIN HỮU ÍCH: Đau dạ dày kiêng gì? Điều gì người bệnh nên tránh

Đau dạ dày kiêng gì? Một câu hỏi không quá khó nhưng chúng ta lại không có được một câu trả lời cụ thể và chính xác cho câu hỏi này. Cũng chính vì vậy mà chế độ ăn uống của chúng ta, đặc biệt là những người bệnh đều không hợp lý, những thực phẩm hoặc thói quen ăn uống không tốt vẫn được duy trì. Đây cũng là lý do giải thích tại sao, điều trị đau dạ dày mãi nhưng không có kết quả mà bệnh còn trở nên nặng hơn.

Để giúp bạn đọc có một cái nhìn chính xác hơn về bệnh và biết được những thực phẩm nào nên tránh, nên kiêng để giúp dạ dày cải thiện được những tổn thương đang gặp phải.

Đau dạ dày kiêng gì? Rượu bia

ruou bia khong tot cho benh dau da day

Hầu hết các căn bệnh xuất hiện trên cơ thể đều không nên sử dụng rượu bia, đau dạ dày cũng không ngoại lệ. Rượu bia ngoài lượng cồn còn chứa khá nhiều các chất độc hại không tốt cho sức khỏe.

Về bản chất, rượu bia nếu sử dụng với một liều lượng hợp lý thì sẽ rất tốt cho sức khỏe; nhưng hầu hết chúng ta đều không biết mức giới hạn để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe. Chính vì vậy, việc sử dụng rượu bia sẽ không hề tốt cho bệnh đau dạ dày. Nếu người bệnh vẫn tiếp tục sử dụng rượu bia, thức uống này không chỉ làm cho những tổn thương ở dạ dày thêm nghiêm trọng hơn, mà còn khiến hệ thống tiêu hóa và các cơ quan làm việc cật lực hơn.

Chính vì vậy, rượu bia là thực phẩm đầu tiên mà người bệnh đau dạ dày cần kiêng.

Tham khảo: Trường hợp bị đau dạ dày nên ăn gì? Đau dạ dày kiêng ăn gì?

Thịt đỏ – Câu trả lời của câu hỏi đau dạ dày kiêng gì?

Như chúng ta đã biết, thịt đỏ có chứa một hàm lượng chất béo và protein cao, với một số căn bệnh xuất hiện trên cơ thể cần hạn chế sử dụng thịt đỏ. Bệnh đau dạ dày là một ví dụ điển hình, việc sử dụng các loại thịt đỏ sẽ khiến thời gian tiêu hóa thực phẩm này của dạ dày sẽ nhiều hơn. Trong khi dạ dày đang gặp phải những tổn thương thì điều này thực sự không hề tốt, để tiêu hóa các thực phẩm này, dạ dày sẽ phải tiết nhiều axit hơn, từ đó khiến lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày bị kích ứng.

Do vậy, người bệnh nên hạn chế sử dụng thịt đỏ, thay vào đó có thể cung cấp nguồn protein cho cơ thể bằng các loại thịt trắng.

Bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì? Các trái cây chứa nhiều axit

dau da day kieng gi

Người bệnh đau dạ dày cũng nên kiêng sử dụng các loại trái cây chứa nhiều axit, mặc dù trái cây vẫn luôn là thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe, được khuyên sử dụng hàng ngày. Các loại trái cây chứa nhiều axit như trái cây họ cam, quýt có thể làm gia tăng axit ở bên trong dạ dày, khiến dạ dày gánh chịu thêm những tổn thương.

Chính vì vậy, để tránh những ảnh hưởng hoặc tác động xấu với căn bệnh đau dạ dày, người bệnh nên tránh sử dụng các trái cây chứa quá nhiều axit.

4 mẹo hay trong chữa trị đau dạ dày cho bé  

Đồ ăn không đảm bảo vệ sinh

Một số đồ ăn đường phố hoặc đồ ăn bán ở ngoài quán, mặc dù nóng sốt nhưng lại không hề đảm bảo vệ sinh. Các món ăn này được chế biến với số lượng lớn nên nhiều khi người bán hàng vì tiết kiệm thời gian hoặc chi phí nên chế biến không đảm bảo vệ sinh.

Việc sử dụng những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh sẽ gây ra áp lực trong việc chuyển hóa đối với các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa, trong đó có dạ dày. Chính vì vậy, để đảm bảo có được kết quả trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh đau dạ dày nên tránh sử dụng các đồ ăn, thực phẩm ngoài hang quán, nên dành thời gian tự nấu cơm và sử dụng.

Ngoài những thực phẩm kể trên thì những đồ ăn chiên rán quá nhiều, thực phẩm ẩm mốc,..cũng không tốt cho sức khỏe của dạ dày. Chính vì vậy, nếu người bệnh đang trong quá trình điều trị bệnh thì nên kiêng các thực phẩm đã liệt kê ở trên, bởi những thực phẩm trên có thể tác động làm cho những tổn thương ở dạ dày thêm nghiêm trọng và khó lành hơn.

Rất nhiều người bệnh đau dạ dày đã ổn định được căn bệnh nhờ duy trì một chế độ ăn uống hợp lý. Chính vì vậy, nếu mong muốn loại bỏ được những cơn đau khó chịu, người bệnh nên tự biết lên cho mình một chế độ ăn uống hợp lý.

Người bệnh cũng nên nhớ rằng, căn bệnh đau dạ dày có thể tái phát trở lại bất kì lúc nào, vì vậy người bệnh cần duy trì những thói quen ăn uống và sinh hoạt hợp lý trong suốt quá trình điều trị bệnh cũng như sau đó khi bệnh đã được ổn định trở lại. Đây là điều mà không phải người bệnh nào cũng hiểu rõ, bởi dạ dày khi gặp phải tổn thương và đã ổn định, nhưng tác nhân gây bệnh thì vẫn chưa loại bỏ hết.

VẤN ĐỀ ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM: Đau dạ dày không nên ăn gì?

Mong rằng với những chia sẻ về đau dạ dày kiêng gì của chúng tôi đã giúp bạn đọc phần nào hiểu ra được sự quan trọng của ăn uống đối với căn bệnh đau dạ dày.

872 bình luận
 • Đặng Hân
  Biết thành phần Nano Curcumin rất tốt cho bệnh dạ dày từ rất lâu rồi. Khi biết đến Nano Curcumin HP của Học viện Quân y tôi đã mua và sử dụng, tôi đã thấy yên tâm hơn cho sức khỏe của mình
 • Mai Lợi
  Sản phẩm tốt, có hiệu quả mà mức giá lại rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cùng thành phần ở nước ngoài
 • Nguyễn Lăng
  Được người quen mách cho dùng Nano Curcumin HP, sau 2 tháng bệnh em đã đỡ rồi.
 • Tuấn Nguyễn
  Sau 6 tháng kiên trì sử dụng Nano Curcumin HP, sức khỏe của tôi đã tốt hơn hẳn, tôi ăn ngon miệng hơn, da rẻ hồng hào hơn và bệnh viêm loét dạ dày không còn tái phát nữa
 • Duc Anh Nguyen
  toi bi nhiem khuan HP truoc co su dụng 4 lieu trinh san pham roi, đi kham bac si bao khuan HP da duoc loai bo hoan toan, vay toi co phai su dung them san pham de phong ngua vi khuan HP quay tro lai nua khong
 • VNguyễn Đình Kiên
  E đây minh chứng sống đây dùng đủ loại thuốc tây mãi không khỏi mà còn bị biến chứng nữa chứ. Thực sự không ngờ dùng 3 tháng thôi mà đã không còn đau dạ dày nữa.
 • Ngoc Vu Anh
  Sử dụng sản phẩm thấy rất hài lòng. Đúng là hàng Học Viện Quân Y Việt Nam, giá cả hợp lý mà lại còn hiệu quả nữa
 • Cu Rim
  Chỉ mới sử dụng 2 tháng nhưng đi kiểm tra bác sĩ bảo dạ dày của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Cảm ơn quý công ty
 • Ong Nguyệt
  Không quá tin vào quảng cáo nhưng tôi rất mừng về hiệu quả của Nano Curcumin HP đem lại
 • Duyên Nông
  E mới dùng 1 hộp thôi nhưng người thấy nhẹ nhõm dạ dày, đỡ đau rất nhiều với cả trào ngược nữa cũng dứt rồi ạ.