Những tác dụng của nghệ đen

Khá nhiều người cho rằng sử dụng tinh bột nghệ đen tốt hơn nghệ vàng. Nhưng, theo các nhà chuyên môn về y dược thì tinh bột nghệ đen và nghệ vàng có công dụng không giống nhau.

Theo những nghiên cứu cho thấy củ nghệ đen có tác dụng tăng cường quá trình bài tiết mật, kích thích hệ tiêu hóa, tăng trương lực ống tiêu hóa, kháng khuẩn. Củ nghệ đen còn được sử dụng để chế rượu bổ trường sinh gồm các vị như: củ nghệ đen, lô hội, long đảm thảo, đại hoàng, phan hồng hoa và một số tá dược.

Xem thêm:

những tác dụng của nghệ đen

Về hình dáng, cây nghệ đen khá giống nghệ vàng nhưng lại có màu tím. Cây nghệ đen chứa khá nhiều tinh dầu.

Những tác dụng của nghệ đen

– Theo y khoa cổ truyền, cây nghệ đen có vị đắng, tính cay, hăng, tính ấm, công dụng hành khí, thông huyết, tiêu thực, mạnh tì…Liều dùng 3-6 g dưới dạng sắc uống hoặc dạng bột.

– Theo Tây y, nghệ đen được sử dụng trong các loại thuốc bổ dưỡng. Mỗi ngày, uống một muỗng cà-phê tinh bột nghệ đen  hòa với nước sẽ giúp ăn nhiều và ngon miệng hơn. Chú ý là chỉ dùng cho những người không bị viêm loét bao tử.

– Củ nghệ đen thường hay được sử dụng để điều trị những bệnh như: u xơ cổ tử cung và âm đạo, chữa đau bụng kinh, bế kinh, rong kinh, ăn uống không tiêu, đầy hơi, nôn mửa nước chua, làm tan các vết thâm tím trên da… Với các tác dụng này, rất nhiều gia đình đã cho nghệ đen vào bữa ăn hàng ngày vừa giúp thay đổi khẩu vị lại vừa có thể chữa bệnh. Nhưng tốt nhất, loại nghệ này vẫn nên được sử dụng theo dạng sắc nước uống, dạng bột hay thuốc viên như viên nghệ đen mật ong.

Củ nghệ đen còn giúp tăng cường sự bài tiết mật, kích thích khả năng tiêu hóa, tăng trương lực ống tiêu hóa, kháng khuẩn.

Lưu ý không dùng củ nghệ đen chữa các bệnh về dạ dày như: đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng…

Thời kì gần đây, rất nhiều trang thông tin viết các bài viết về công dụng thần dược, chữa được bách bệnh của nghệ đen, khiến những người tiêu dùng cố tìm cho bằng được để cho vào bữa ăn hàng ngày hay tự làm thuốc chữa bệnh.

Việc này vô tình gây ra ảnh hưởng đến các bệnh viêm loét bao tử vì bột nghệ đen không những không giúp điều trị bệnh này mà còn khiến cho bệnh thêm nặng hơn. Do có tính chất phá huyết, nghệ đen hoàn toàn không có công dụng làm lành vết loét mà ngược lại nó còn làm cho việc điều trị gặp khó khăn hơn, vết loét lâu liền hơn.

Đặc tíhh phá huyết của nghệ đen rất mạnh nên ngoài người bị viêm loét dạ dày, chị em đang có mang và những người đang bị rong kinh cũng không nên dùng. Theo các công dụng, dược tính đã mô tả ở trên thì nghệ đen không có tác dùng để thay cho nghệ vàng. Trong một số trường hợp, các y sỹ sẽ dùng chúng để chữa riêng hoặc dùng với nghệ vàng để tăng cường dược tíhh cho nhau. Vì thế, các thầy thuốc Đông y đã khuyên người dân nên nhờ thầy thuốc chuyên khoa hướng dẫn trước khi dùng.

Theo: Tinh nghệ nano tổng hợp

Những tác dụng của nghệ đen
5 (100%) 1 vote

×

NANO CURCUMIN - 250.000đ/Hộp

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 8 hộp giảm 400.000đ

Mua 12 hộp giảm 840.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 4 hộp trở lên)

Nano Curcumin

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn