NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Trong số các căn bệnh xuất hiện ở hệ thống tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng là một căn bệnh gặp khá phổ biến ở trên thế giới. Với nhịp sống vội và gấp như hiện nay thì số lượng người mắc phải căn bệnh này ngày càng tăng cao. Để giúp mỗi người có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt hơn, chúng tôi sẽ dành bài viết kì này chia sẻ những thông tin bao quát và cơ bản nhất về căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

benh viem loet da day hanh ta trang

Viêm loét dạ dày tá tràng là một căn bệnh phát sinh khi có các vết viêm và loét ở các vị trí khác nhau tại dạ dày và tá tràng. Tùy vào từng vị trí khác nhau xuất hiện của tình trạng viêm, loét mà có các tên gọi vụ thể như viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm loét tá tràng, viêm hoặc loét bờ cong,..

Theo ước tính thống kê cho biết, mỗi năm tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng tăng lên 2% trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, bệnh chiếm gần 26% tổng số dân và thuộc top đầu các căn bệnh xuất hiện ở đường tiêu hóa.

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, song nguyên nhân chủ yếu vẫn đến từ lối sống và cách thức sinh hoạt của mỗi người. Chính vì vậy, để chủ động hơn trong việc phòng tránh căn bệnh này, chúng ta cần tránh xa những nguyên nhân gây bệnh được liệt kê dưới đây.

Vi khuẩn Hp

Có tới 70% s người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở Việt Nam mà nguyên nhân gây bệnh đến từ vi khuẩn Hp. Đây là một loại vi khuẩn gây nên hầu hết các căn bệnh ở đường tiêu hóa, nếu như người bệnh không kịp thời phát hiện căn bệnh, vi khuẩn Hp sẽ tiếp tục phát triển và tấn công dạ dày tá tràng, chúng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh như chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày,…

Viêm xung huyết dạ dày là gì? Điều gì bạn cần biết về căn bệnh này

Hp khi vào được cơ thể, chúng sẽ sống chủ yếu trên niêm mạc dạ dày và tiết ra rất nhiều các enzyme, nội độc tố,…từ đó là hoại tử và bong tróc các tế bào biểu mô ở dạ dày và gây nên tình trạng viêm loét.

Căng thẳng và mệt mỏi kéo dài

Những áp lực tâm lý từ cuộc sống cũng là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh viêm dạ dày tá tràng. Chính việc để cho tâm lý căng thẳng đã khiến cho lượng axit trong dạ dày tiết ra nhiều hơn, đây chính là nguyên nhân gây nên tổn thương niêm mạc ở dạ dày và tá tràng.

Lạm dụng các loại thuốc giảm đau

Thuốc Tây nói chung và thuốc giảm đau nói riêng không hề tốt cho sức khỏe của dạ dày, nếu như  bạn lạm dụng sử dụng thuốc. Theo một số liệu thống kê cho biết, có 15% số người sử dụng thuốc giảm đau lien tục trong 3 tháng sẽ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Ăn uống không có giờ giấc

Việc ăn uống không đảm bảo giờ giấc sẽ làm cho giờ sinh học của hệ thống tiêu hóa nói chung và cơ quan dạ dày tá tràng nói riêng sẽ bị thay đổi, lượng axit dạ dày tiết ra không có thức ăn để chuyển hóa, sẽ tấn công trực tiếp vào lớp niêm mạc, từ đó tạo điều kiện cho bệnh xuất hiện.

Tổng hợp những kiến thức cần biết về vi khuẩn HP và viêm dạ dày Hp

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

bieu-hien-viem-loet-da-day

 

Đau vùng thượng vị

Đây là triệu chứng khá đặc trưng của các căn bệnh xuất hiện ở dạ dày, cơn đau xuất hiện bất chợt và âm ỉ khiến người bệnh khá khó chịu, đau sẽ đi kèm với cảm giác nóng rát. Cơn đau dạ dày thường xuất hiện khi đói hoặc no.

Ợ hơi, ợ chua

Triệu chứng ợ hơi, ợ chua không chỉ là triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng; đây là một triệu chứng đặc trưng của các căn bệnhường tiêu hóa. Người bệnh thường xuất hiện triệu chứng này vào buổi sáng hoặc sau khi ăn khoảng 3h. Dấu hiệu này khiến người bệnh khá khó chịu và nếu như không khắc phục dấu hiệu này sớm thì không những gây hại cho dạ dày, tá tràng mà còn tạo điều kiện cho  các căn bệnh xuất hiện ở cơ quan khác, mà đặc trưng nhất là bệnh về họng.

Nôn và buồn nôn

Khi xuất hiện các tổn thương ở dạ dày và tá tràng, việc tiêu hóa thức ăn sẽ không còn được đảm bảo, thức ăn được nạp vào cơ thể không chuyển hóa kịp, tích tụ lại và gây nên tình trạng buồn nôn, nôn. Triệu chứng này không gặp nhiều như 2 triệu chứng kể trên, nhưng đây cũng là một triệu chứng giúp người bệnh nhận biết sự xuất hiện của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Tìm hiểu thêm: Giải đáp cho thắc mắc: Viêm dạ dày HP dương tính và âm tính là gì?

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, mong rằng với những thông tin này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh tiêu hóa này, để từ đó biết cách chăm sóc sức khỏe và phòng tránh bệnh viêm loét dạ dày tá tràng tốt hơn. Chúc bạn đọc và gia đình luôn có một sức khỏe đảm bảo và một cuộc sống thật hạnh phúc.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
5 (100%) 1 vote

×

NANO CURCUMIN - 250.000đ/Hộp

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 8 hộp giảm 400.000đ

Mua 12 hộp giảm 840.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 4 hộp trở lên)

Nano Curcumin

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn