Nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em: Những điều cơ bản phụ huynh nên biết

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị nhiễm khuẩn HP đặc biệt là ở trong môi trường mà bố mẹ đang bị nhiễm HP hoặc ở trong một môi trường không đảm bảo sạch sẽ. Nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em có rất nhiều điểm khác so với nhiễm vi khuẩn HP ở người lớn nên việc chẩn đoán và điều trị cũng là không hoàn toàn giống nhau.

Nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em

Tình trạng trẻ em bị nhiễm vi khuẩn HP ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển trong đó nước ta là một ví dụ điển hình.

Điều kiện còn thấp, gia đình vẫn đang còn đông người, sử dụng nguồn nước không sạch, vệ sinh hàng ngày không sạch sẽ là những yếu tố dẫn tới tình trạng trẻ em bị nhiễm khuẩn HP ngày càng tăng cao.

Nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em

vi-khuan-hp-o-tre-em

Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em

Tình trạng trẻ em bị nhiễm khuẩn HP ngày càng tăng thông thường nguyên nhân là bởi việc lây từ người sang người, từ những người thân trong gia đình của trẻ. Bố mẹ bị nhiễm khuẩn HP thì dễ dẫn tới con nhỏ sẽ bị lây.

Các vi khuẩn HP khi xâm nhập vào cơ thể có thể ẩn chứa trong nhiều năm sau đó mới bùng phát và gây nên viêm loét. Và trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm nhất bởi lúc này hệ miễn dịch của trẻ đang còn yếu.

Thêm vào đó, là trẻ em là thành phần rất thích hoạt động, và còn chưa biết quan tâm đến sức khỏe như người lớn nên chúng dễ bị nhiễm khuẩn HP.

Một số con đường gây nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em có thể kể tới như do ăn phải những thực phẩm không lành mạnh, trẻ em thì thường có thói quen ăn chung uống chung, chưa biết vệ sinh như việc các bé vẫn hay dùng tay để bốc thức ăn.

Một nguyên nhân quan trọng nữa thường dẫn tới tình trạng trẻ nhỏ bị nhiễm khuẩn HP đó chính là việc người lớn thường ôm ôn, vì như vậy có thể dẫn tới tình trạng trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP từ người lớn.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em

nhiem-vi-khuan-hp-o-tre-em

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn ở trẻ em

Triệu chứng nhận biết nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em thường rất khó có thể nào mà nhận biết được, bởi thông thường lúc này ở các trẻ nhỏ sẽ không có bất cứ biểu hiện nào.

>>> Tổng hợp những kiến thức cần biết về vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày

Thậm chí vi khuẩn HP đã gây loét dạ dày ở trẻ em nhưng vẫn không triệu chứng gì đặc biệt cả, nhưng đôi khi nhiều trường hợp sẽ cảm thấy đau bụng, ợ chua, no ngang, đầy bụng thậm chí là thủng dạ dày.

Trẻ em bị nhiễm vi khuẩn HP thông thường sẽ có triệu chứng đau bụng, nhưng đau bụng cũng có thể là nhiều nguyên nhân khác dẫn tới, do đó tốt nhất nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế.

Cũng có nhiều trường hợp khi trẻ em bị loét dạ dày do Hp thì sẽ khiến trẻ bị xanh xao, chóng mặt, học tập không hiệu quả. Có thể là đi phân đen hoặc ói ra máu nếu như trẻ bị xuất huyết một mạch máu.

Nhưng nhìn chung thì các triệu chứng này thường không rõ ràng, bởi ở trẻ nhỏ có nhiều nguyên nhân khác cũng dẫn tới những triệu chứng như vậy. Tốt hơn nhất là khi có những triệu chứng lạ ở trẻ thì nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám và điều trị nhanh nhất tránh những nguy hiểm có thể xảy ra đối với trẻ.

Điều trị nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em

vi-khuan-hp-o-tre-em

Điều trị vi khuẩn HP ở trẻ em

Tùy vào từng trường hợp thì các bác sĩ sẽ đưa ra những hướng điều trị thích hợp. Đối với những trẻ quá nhỏ và chưa xảy ra triệu chứng gì thì lúc này chưa cần điều trị nhưng cũng cần phải theo dõi thường xuyên.

Như vậy, có thể thấy việc điều trị nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe của trẻ, mức độ của bệnh, tuổi của trẻ. Nếu như thông thường thì các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị riêng cho từng trường hợp.

Phác đồ điều trị HP thông thường là sẽ sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên trong quá trình điều trị thì cần phải nghe đúng theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ thì mới đem lại hiệu quả cao bởi vi khuẩn HP rất dễ kháng thuốc và từ đó làm cho việc điều trị sẽ khó khăn hơn cho lần sau.

Việc chăm sóc trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP là rất cần thiết, phụ huynh và những người chăm sóc trẻ cần phải lưu ý một số điều sau sẽ giúp cho việc điều trị được hiệu quả hơn:

+ Nên thường xuyên rửa tay cho các bé để ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm.

+ Cần phải có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Nên cho trẻ ăn nhiều ra xanh như bông cải xanh sẽ giup giảm được lượng vi khuẩn này. Tăng cường vitamin C để giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bổ sung những lợi khuẩn giúp tăng mật độ vi khuẩn có lợi, giảm mật độ vi khuẩn có hại trong dạ dày.

+ Cần phải hạn chế tiếp xúc với bé bằng các cử chỉ hôn, hay dùng chung đồ ăn, bàn chải đánh răng.

Trên đây là những điều cơ bản mà phụ huynh cần phải nắm bắt về nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em để giúp việc chăm sóc trẻ được tốt hơn. Từ đó phụ huynh sẽ có những cách phòng, điều trị và chăm sóc trẻ được hiệu quả hơn.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!

Theo: Sieunghe.com

Nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em: Những điều cơ bản phụ huynh nên biết
Đánh giá Bài Viết
×

NANO CURCUMIN - 250.000đ/Hộp

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 8 hộp giảm 400.000đ

Mua 12 hộp giảm 840.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 4 hộp trở lên)

Nano Curcumin