“Nhà thuốc ma” Hoàng Trung Đường và trò lừa của những kẻ buôn thuốc đông y qua Facebook

Lâu nay, thế giới mạng tràn ngập thông tin quảng cáo các loại thuốc, chữa đủ các loại bệnh nhưng… không khỏi. Nhóm PV điều tra Báo điện tử VTC News đã vào cuộc tìm hiểu, và lật tẩy trò ma của chúng.

Khoảng 2 năm nay, trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook tràn ngập thông tin về các nhà thuốc, mà một số người hiểu biết về thảo dược, thuốc men, mạng xã hội, thì đó là những “nhà thuốc ma”. Sở dĩ, gọi như vậy, vì chúng chỉ có ở trên mạng xã hội, thay đổi tên như bóng ma, và không biết tìm chúng ở đâu. Tất nhiên là chúng không được cấp phép theo quy định.

Trong số hàng loạt cái gọi là nhà thuốc như Thiệu Khang Đường, Đông y Việt Nam, Thuốc xoang Bà Mười, Đông y Gia truyền điều trị Dạ dày…, thì nổi bật và tràn ngập mạng xã hội, ai ai cũng nhìn thấy hàng ngày, là “nhà thuốc” Hoàng Trung Đường.

Theo tìm hiểu của PV, thì từ khoảng 2 năm nay, Hoàng Trung Đường là “nhà thuốc ma” trên mạng xã hội. Mới đây, nhà thuốc này mới hợp lý hóa bằng cách đăng ký với Sở y tế, đứng tên một ông thầy lang, và đặt tên là Phòng chuẩn trị y học cổ truyền Hoàng Trung Đường (thuộc Công ty TNHH Hoàng Trung Đường), đặt địa chỉ tại số 3, ngách 37, ngõ 167, phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội.

Tuy nhiên, việc đặt địa chỉ, cùng phòng khám và có một ông lang, cùng cô nhân viên ngồi đó, chỉ là cái cớ. Còn mọi giao dịch hầu như qua mạng và bán thuốc “on-lai”. Nhóm phóng viên đã nhiều lần đóng vai bệnh nhân gọi điện, và đều được tư vấn viên tìm mọi cách để khách mua qua bưu điện, chứ không khuyến khích đến trực tiếp.

20170117_111907-1135-1525

Một ông “bác sĩ” ngồi ở nhà thuốc Hoàng Trung Đường tại Hà Nội. Còn nhà thuốc ở bản Lác chỉ là nhà thuốc ma, được dựng lên để bán thuốc không có nguồn gốc qua mạng.

Điều đặc biệt, là phòng khám Hoàng Trung Đường có địa chỉ ở Hà Nội, nhưng các bài quảng cáo lại toàn ăn cắp hình ảnh của những thầy lang uy tín, nổi tiếng, rồi lại lòng vòng giới thiệu thuốc của một ông lang ất ơ nào đó, tận bản Lác (Chiềng Châu, Mai Châu, Hòa Bình). Thầy lang, nhà thuốc Hoàng Trung Đường, các loại thuốc đều được quảng cáo có nguồn gốc ở bản Lác. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân phản ánh đến tòa soạn, là họ đã lên bản Lác tìm nhà thuốc Hoàng Trung Đường, và nhiều nhà thuốc khác, đều không có. Vậy nên, có tin đồn, nhà thuốc Hoàng Trung Đường cùng với nhiều “nhà thuốc ma” khác, lấy địa chỉ và ông lang bịa tạc ở bản Lác, đều do một kẻ nào đó đứng sau.

Để xác minh thông tin, nhóm PV điều tra đã lên bản Lác (Mai Châu), để tìm hiểu thực hư.

“Một lũ lừa đảo!”

Đó là lời khẳng định của bà Hà Thị T. ở đầu bản Lác, khi chúng tôi hỏi thăm đến. Cụ bà nắm quá rõ sự việc khi hai năm nay, bản Lác xáo động khi mỗi ngày lại có hàng loạt người tìm đến. Nhưng họ không đến để đi du lịch thông thường, mà đến tìm mấy nhà thuốc, trong đó có nhà thuốc Hoàng Trung Đường. Những “nhà thuốc ma” này quảng cáo chữa đủ các loại bệnh như dạ dày, giảm cân, trĩ, xương khớp, xoang, tăng cường sinh lý…

Cụ T. cho biết, suốt cả năm nay người dân cứ tưởng khách du lịch đến đông đúc, ai ngờ những người đến đủ các thể loại, sang trọng có, bình dân có, nghèo khổ có, đi ô tô cũng có hoặc đi xe máy, hoặc bắt xe khách lên rồi cuốc bộ vào cũng có. Mới đầu, họ cứ hỏi nhà thuốc Hoàng Trung Đường cùng một số cái tên khác, dân bản Lác ai cũng ngẩn tò te vì mới nghe thấy lần đầu. Rồi cứ thế, đoàn người tỏa ra khắp bản, gặp ai cũng hỏi. Người ta hỏi nhiều nhất là thuốc trị dạ dày, đại tràng.

IMG_3347

Bản Lác không có ông lang nào bốc thuốc, cũng không có nhà thuốc Hoàng Trung Đường

Hỏi mãi cũng không thể ra được những nhà thuốc bí ẩn ấy. Và một sự thật hiển nhiên được dân bản Lác xác nhận, ở đây chỉ thuần làm du lịch, không có bất cứ một thầy lang nào đủ khả năng chế ra được bài thuốc trị bệnh công hiệu. Có chăng, ở bác Lác vẫn thường bán cho khách du lịch một số cây cỏ họ hái được trên núi, tốt cho sức khỏe như giảo cổ lam, chuối hột…

Khi hỏi mãi không được, những người lạ mặt đến tìm thuốc ủ rũ quay về, thậm chí thất vọng chửi rủa um trời. Thậm chí, có cặp vợ chồng còn quay sang chửi nhau, vợ thì bảo không tin vào những lời quảng cáo trên mạng, chồng cãi lại bảo Hoàng Trung Đường cam kết trên mạng chắc chắn lắm, nên mới cất công từ trong Quảng Bình tìm đến bản Lác. Vợ chồng đó tý nữa thì đánh nhau luôn giữa thanh thiên bạch nhật, làm dân bản phải xúm vào can ngăn, náo loạn cả lên.

“Tôi khẳng định một lần nữa, ở đây đa phần chỉ làm du lịch, hơn nữa toàn người Thái mang họ Vy, họ Hà, họ Lương… tuyệt đối không có họ Hoàng. Và cũng chẳng có ông nào tên là Hoàng Trung Đường, cũng như ông nào bào chế thuốc trị dạ dày và các bệnh khác ở đây cả. Tất cả chỉ là lừa đảo…”, cụ T cho biết.

Chúng tôi đi tiếp đến một số hộ gia đình trong bản, hỏi đến thì ai cũng ngẩn tò te vì cái tên Hoàng Trung Đường cực kỳ lạ lẫm. Họ cũng tiếp tục xác nhận là không có bất cứ một mối liên hệ nào với nhà thuốc này.

Bóc trần sự lừa đảo trắng trợn về bài thuốc “dạ dày gia truyền” có xuất xứ bản Lác

Trưởng bản Lác, ông Hà Công Hồng xác nhận, thời gian gần đây bản Lác bỗng nhiên náo động vì bỗng dưng từ trên trời rơi xuống… bài thuốc trị dạ dày. Ông Hồng ở đây cũng khá lâu, nên mọi tình hình trong bản ông nắm được hết. Chính vì thế, ông cảm thấy bất nhẫn khi người bệnh lục tục kéo về địa phương mình tìm thuốc.

“Bên cạnh việc ảnh hưởng tới khách du lịch, thì tôi cũng thấy tội nghiệp cho họ. Có những người xa lắc xa lơ cũng tìm đến, còn xung quanh đây như Hà Nội, Ninh Bình, hay Sơn La… đủ cả. Có người nghe kể là phải bán cả trâu cả lợn làm lộ phí đi tìm thuốc. Dân chúng tôi ảnh hưởng đã đành, nhưng người bệnh họ cũng khổ lắm chứ, lại mất hết niềm tin. Tôi nghĩ, đây là một hành vi mạo danh và lừa đảo trắng trợn, các cơ quan chức năng cần nhất thiết vào cuộc ngay để trả lại sự trong sạch cho bản Lác và niềm tin với những người đang mắc bệnh”, ông Hồng chia sẻ.

16144248_1289546601109433_1244158573_n

Trưởng bản Hà Công Hồng xác nhận không có nhà thuốc Hoàng Trung Đường ở bản Lác

Tôi mang nghi vấn, có thể có một đơn vị nào đó ở xứ khác đặt vấn đề thu mua thảo dược của người dân bản Lác, rồi về bào chế và gán cho cái mác thuốc đông y gia truyền có xuất xứ ở đây, ông trưởng bản phủ nhận hoàn toàn, bởi ông hiểu quá rõ tình hình địa bàn mình quản lý. Ông khẳng định không có bất cứ một đơn vị nào đến đặt vấn đề thu mua thảo dược ở bản Lác.

Thời gian đầu, khi bản Lác bỗng rộ lên chuyện ở đây có bài thuốc dạ dày gia truyền, rồi thuốc trĩ, giảm cân… chữa là khỏi, dân bản lúc đầu băn khoăn đi tìm tung tích những thầy lang bí ẩn kia. Có đến vài cái tên thầy lang gắn với nhà thuốc Hoàng Trung Đường khám chữa bệnh, bào chế thuốc ở bản Lác. Đến lúc khẳng định không có ông lang nào chữa bệnh, đặc biệt là bệnh dạ dày, thì họ quay sang… nghi ngờ lẫn nhau. Họ ngờ rằng có nhà nào đó giấu nghề, âm thầm bào chế thuốc rồi tuồn ra ngoài dưới một cái tên khác, đâm ra mới quảng cáo ầm ỹ trên mạng như hiện nay. Một thời gian dài ông trưởng bản Hà Công Hồng vất vả xác minh, mọi nghi vấn mới được giải tỏa rằng… chả có ai. Cho đến giờ, họ khẳng định rằng nhà thuốc Hoàng Trung Đường hoàn toàn giả mạo danh tiếng của bản Lác.

Chị Hà Thị Chiên, chủ một nhà sàn trong bản còn cho biết thêm, thời gian gần đây khi những người bệnh tìm đến, chị cùng mọi người mới tò mò hỏi thăm, mới tá hỏa khi thấy ầm ỹ trên mạng về bài thuốc trị dạ dày có xuất xứ ở bản Lác.

Chưa hết, điện thoại của chị cũng như các gia đình khác cũng suốt ngày đổ chuông, không phải khách du lịch mà toàn người quen hỏi mua thuốc. Giải thích mãi cũng không xuể, chị Chiên cùng mấy người hàng xóm quyết tâm tìm hiểu.

Mới đầu, họ gọi điện theo số điện thoại trên bao bì hướng dẫn, y như rằng có giọng nói ngọt như mía lùi quảng cáo về công dụng như thần của bài thuốc này, rồi cô nhân viên trả lời điện thoại thỏ thẻ bảo chị cứ nộp tiền, cho địa chỉ, tức khắc có người mang thuốc đến tận nơi.

Chị Chiên ngỏ ý muốn tìm đến địa chỉ nhà thuốc ở bản Lác cho yên tâm và tin tưởng, thì cô nhân viên hướng dẫn: “Chị tìm đến bản Lác, từ nhà sàn số 1, đi thẳng, rẽ phải… sẽ nhìn thấy bảng hiệu nhà thuốc Hoàng Trung Đường to tướng…”. Đến lúc này thì chị không nhịn được nữa, mới nói là mình đang ở ngay bản Lác đây, sao đi đúng hướng dẫn mà không thấy, y như rằng số điện thoại tắt phụp, rồi chị còn bị chặn luôn cả số gọi đến. Lúc này, chị mới biết, bọn chúng cứ tả bừa thế, để khách tin tưởng, rồi mua thuốc qua mạng, vì ngại đi xa.

15870941_1210884639005035_1275492054_n

Lương y Phạm Văn Thanh bị chúng cấy thêm râu tóc, cấy thêm củ thuốc trên tay, để quảng cáo thuốc giả cho chúng. Lương y Thanh rất bức xúc, nhiều lần gọi điện yêu cầu chúng gỡ hình ảnh, nhưng chúng ngang nhiên thách thức.

 

Mấy người dân bản Lác gọi lên cũng bị tình trạng tương tự như vậy, họ căm tức lắm mà không biết phải làm như thế nào. Sau đó, họ cử một người tìm về Hà Nội, vào đúng địa chỉ như trên quảng cáo (số 3, ngách 37, ngõ 167, phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội), sau khi bị vặn hỏi, thì những cô nhân viên bán hàng đành trả lời rằng họ cũng chỉ biết trả lời như thế. Đòi gặp lãnh đạo công ty, thì cũng bị chối khéo. Tức tối lắm, nhưng người đàn ông bản Lác đành ngậm ngùi ra về.

“Chúng nó mạo danh bản Lác, hoàn toàn là lừa đảo những người nhẹ dạ, lại mang tai tiếng cho chúng tôi. Chúng tôi không biết phải xử lý mọi việc ra sao nữa, khi những người bệnh lại tiếp tục tìm đến ngày một đông. Chúng tôi khẩn thiết mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, vạch trần sự bịp bợm này. Dân chúng tôi sống thật thà, có gì nói vậy, hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì mình đã nói, và cũng mong báo chí và dư luận lên tiếng, rằng ở đây không có nhà thuốc hay bài thuốc nào chữa dạ dày cũng như các bệnh khác công hiệu như “nhà thuốc ma” Hoàng Trung Đường đã quảng cáo cả, chị Giang, một người dân bản Lác bức xúc.

P/S: Học Viện Quân Y lưu ý người bệnh: Nếu các bạn bị bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng,…các bạn có thể qua  1 số nhà thuốc quanh khu vực Học Viện QUân Y (104 Phùng Hưng- Hà Đông- Hà Nội) để mua hoặc đặt hàng trực tiếp tại đây, chúng tôi sẽ chuyển cho bộ phận bán lẻ hoặc nhà phân phối gọi lại cho các bạn! Xin cảm ơn!

Theo: Lê Hồng – Hải Minh – Quang Hà – Nguồn: VTC.VN

872 bình luận
 • Đặng Hân
  Biết thành phần Nano Curcumin rất tốt cho bệnh dạ dày từ rất lâu rồi. Khi biết đến Nano Curcumin HP của Học viện Quân y tôi đã mua và sử dụng, tôi đã thấy yên tâm hơn cho sức khỏe của mình
 • Mai Lợi
  Sản phẩm tốt, có hiệu quả mà mức giá lại rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cùng thành phần ở nước ngoài
 • Nguyễn Lăng
  Được người quen mách cho dùng Nano Curcumin HP, sau 2 tháng bệnh em đã đỡ rồi.
 • Tuấn Nguyễn
  Sau 6 tháng kiên trì sử dụng Nano Curcumin HP, sức khỏe của tôi đã tốt hơn hẳn, tôi ăn ngon miệng hơn, da rẻ hồng hào hơn và bệnh viêm loét dạ dày không còn tái phát nữa
 • Duc Anh Nguyen
  toi bi nhiem khuan HP truoc co su dụng 4 lieu trinh san pham roi, đi kham bac si bao khuan HP da duoc loai bo hoan toan, vay toi co phai su dung them san pham de phong ngua vi khuan HP quay tro lai nua khong
 • VNguyễn Đình Kiên
  E đây minh chứng sống đây dùng đủ loại thuốc tây mãi không khỏi mà còn bị biến chứng nữa chứ. Thực sự không ngờ dùng 3 tháng thôi mà đã không còn đau dạ dày nữa.
 • Ngoc Vu Anh
  Sử dụng sản phẩm thấy rất hài lòng. Đúng là hàng Học Viện Quân Y Việt Nam, giá cả hợp lý mà lại còn hiệu quả nữa
 • Cu Rim
  Chỉ mới sử dụng 2 tháng nhưng đi kiểm tra bác sĩ bảo dạ dày của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Cảm ơn quý công ty
 • Ong Nguyệt
  Không quá tin vào quảng cáo nhưng tôi rất mừng về hiệu quả của Nano Curcumin HP đem lại
 • Duyên Nông
  E mới dùng 1 hộp thôi nhưng người thấy nhẹ nhõm dạ dày, đỡ đau rất nhiều với cả trào ngược nữa cũng dứt rồi ạ.