4 điều cần làm nếu không muốn bắt gặp triệu chứng ợ hơi

Bạn vẫn thường bắt gặp rất nhiều triệu chứng của hệ tiêu hóa, triệu chứng ợ hơi là một trong số khá nhiều triệu chứng đó. Ợ hơi mặc dù là môt triệu chứng tự nhiên, bình thường, nhưng triệu chứng này không phải lúc nào cũng tốt và không phải lúc nào cũng làm bạn cảm thấy thoải mái.

Chính vì vậy, thay vì để tình trạng ợ hơi xuất hiện, chúng ta nên ngăn chặn tình trạng này ngay từ đầu. Bằng cách nào? Khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện 4 điều dưới đây.

Tránh dùng đồ lạnh trong khi ăn để hạn chế tình trạng ợ hơi

trieu chung o hoi

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thay vì tập trung sử dụng các đồ uống trong khi ăn, bạn nên tập trung vào các thực phẩm. Bởi việc sử dụng các đồ uống trong lúc ăn sẽ khiến các enzyme tiêu hóa bị  loãng ra.

Khi bạn bắt đầu đưa thức ăn vào cơ thể bằng đường miệng, các enzyme tiêu hóa thức ăn sẽ được giải phóng trong nước bọt. Nhưng nếu bạn sử dụng các chất lỏng quá nhiều sẽ khiến lượng enzyme tiết ra này không thể tiêu hóa các thức ăn trước khi đưa chúng vào dạ dày. Điều này sẽ khiến quá trình tiêu hóa thức ăn bị cản trở, bạn sẽ bị đầy bụng và ợ hơi.

Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng các đồ uống mát hoặc ấm, không nên sử dụng các đồ uống lạnh, bởi đồ uống lạnh sẽ làm cho cơ thể phải mất thơi gian để làm nóng chất lỏng. Việc sử dụng nước ấm sẽ giúp làm giảm chất thải trong quá trình chuyển hóa, giúp thức ăn phá vỡ được nhanh hơn; ngoài ra, việc sử dụng nước ấm cũng sẽ thúc đẩy hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Tránh triệu chứng ợ hơi nhờ sử dụng thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa

Có một số loại thực phẩm chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh chóng hơn hoặc hỗ trợ các cơ quan trong tiêu hóa các chất. Để hạn chế triệu chứng ợ hơi hoặc đầy bụng xuất hiện, bạn có thể bổ sung các thực phẩm này trong các bữa ăn. Chính thành phần dưỡng chất mà các thực phẩm sở hữu sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể sử dụng các thực phẩm như dứa, đu đủ, bạc hà, gừng,..trong các bữa ăn để giúp hệ tiêu hóa trong quá trinh chuyển hóa thức ăn.

Tránh sử dụng thực phẩm cản trở việc tiêu hóa để tránh ợ hơi

bi trieu chung o hoi

Có một số thực phẩm rất khó để phá vỡ trong quá trình tiêu hóa, chính đặc điểm hoặc các thành phần dưỡng chất có trong các thực phẩm đó sẽ làm cho các cơ quan tiêu hóa phải làm việc cật lực, nếu không tiêu hóa kịp, các thực phẩm này sẽ tích tụ lại và khiến bạn có cảm giác đầy bụng, ợ hơi.

Cải xoăn và những thực phẩm có chứa lactose là những thực phẩm điển hình làm cản trở quá trình tiêu hóa. Cải xoăn chứa khá nhiều chất xơ không hoàn tan và một số loại đường, khi sử dụng loại rau này quá nhiều sẽ khiến hệ thống tiêu hóa phải hoạt động khó khăn. Khi hệ thống tiêu hóa không thể chuyển hóa được thực phẩm này, chúng sẽ trở thành chất thải và cản trở việc thực hiện chức năng của hệ tiêu hóa. Việc hấp hoặc luộc cải xoăn sẽ tốt cho hệ tiêu hóa hơn là ăn sống.

Thành phần lactose chủ yếu có trong các sản phẩm từ sữa. Nếu ruột non không sản sinh enzyme lactose thì thành phần này sẽ không thể tiêu hóa được.

Chính vì vậy, khi sử dụng các thực phẩm bạn cần lưu ý đến yếu tố này, hạn chế sử dụng các thực phẩm khó tiêu để hạn chế tối đa ợ hơi xuất hiện.

Nhai đúng cách cũng sẽ tránh ợ hơi

Tất cả các cơ quan tiêu hóa khi tạo ra đều đảm nhận một vai trò riêng, để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn thì tất cả các cơ quan phải hoạt động đủ và đúng theo vai trò đã đảm nhận. Nếu như bạn ăn và nuốt quá nhanh, không để răng nghiền nhỏ thức ăn thì các cơ quan tiếp theo sau đó sẽ phải làm việc cật lực hơn, bạn sẽ có cảm giác bị chướng bụng sau mỗi bữa ăn.

anh huong cua o hoi

Chính vì vậy, nhai nhiều với tốc độ chậm hơn sẽ giúp các thực phẩm sử dụng được chuyển hóa tốt hơn, giảm bớt gánh nặng cho dạ dày khi nghiền thức ăn, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng một cách tối đa.

Do vậy, nhai đúng cách sẽ là việc làm thứ 4 bạn cần làm để có thể ngăn chặn tình trạng ợ hơi xuất hiện.

KHÁM PHÁ NGAY: Phương pháp chữa bệnh đầy hơi, chướng bụng ĐƠN GIẢN

4 việc làm khá đơn giản nhưng lại có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa và hạn chế tối đa những triệu chứng khó chịu xuất hiện. Không cần phải sử dụng bất kì một sản phẩm chăm sóc sức khỏe hệ thống tiêu hóa nào, bạn vẫn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nếu duy trì và thực hiện tốt những việc đã được liệt kê ở trên.

Nếu bạn đang bị triệu chứng ợ hơi làm cho khó chịu thì hãy ngay lập tức áp dụng 4 điều trên nhé.

4 điều cần làm nếu không muốn bắt gặp triệu chứng ợ hơi
5 (100%) 1 vote

×

NANO CURCUMIN - 250.000đ/Hộp

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 8 hộp giảm 400.000đ

Mua 12 hộp giảm 840.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 4 hộp trở lên)

Nano Curcumin

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn